Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 22:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:56, Thứ 4, 18/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tết cổ truyền trong lòng những người con xa xứ

(ANTV) - Hòa chung không khí đón tết cổ truyền của dân tộc, Đại sứ quán Việt Nam cũng như người Việt tại các nước trên thế giới đã tổ chức các hoạt động gặp mặt mừng xuân Ất Mùi 2015. 

Tại Đại sứ quán Việt Nam tại Italia. Không khí trang nghiêm thường ngày tại Đại sứ quán hôm nay đã được thay thế bằng sự náo nhiệt và ấm cúng. Từ rất sớm, nhiều bà con Việt Kiều, cùng các vị khách quý đã tập trung đông đủ bên trong nhà khách của Đại sứ quán.

Không gian với đầy đủ câu đối, cành đào, những món ăn truyền thống và đậm hương vị Tết do chính anh chị em cán bộ, nhân viên Đại sứ quán chế biến cũng góp phần làm cho không khí Tết truyền thống, dù được tổ chức xa quê, trở nên trọn vẹn hơn.

Có lẽ đối với bất kỳ ai, dù là lần đầu tiên hay đã nhiều lần đón tết xa nhà, thì vào thời điểm sắp chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, cảm giác vẫn luôn là bùi ngùi, xúc động.

Một sinh viên Việt Nam tại Thành phố Roma, Italy chia sẻ: Năm nay là năm đầu tiên mình đón năm mới xa nhà, đón năm mới ở Ý, đây là dịp ý nghĩa đối với tất cả người Việt Nam ở Ý cũng như du học sinh ở Ý. Chúng mình cảm thấy thật sự ấm áp với những món ăn truyền thống Việt Nam, với những bạn bè người Việt, những ca khúc, những điệu nhạc ở đây. Mình muốn gửi lời cảm ơn chân thành đối với Đại sứ quán Việt Nam tại Ý đã tổ chức chương trình hết sức ý nghĩa như thế này”.

Một sinh viên khác chia sẻ: “Đây là năm thứ 2 mình được tham gia tết cộng đồng truyền thống do ĐSQ VN tại Roma tổ chức, có thêm rất nhiều bạn bè người Ý và nước ngoài tham gia cùng. Mọi người cảm thấy ấm áp và chan hòa về mặt tình cảm của những con người xa quê hương, và những người nước ngoài. Với bản thân tôi tôi cảm thấy hạnh phúc, ấm cúng, khi được sống lại cảm giác không khí mùa xuân tết cổ truyền ở quê nhà”.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long đã cảm ơn các vị khách quý cùng bạn bè quốc tế, bà con Việt Kiều đã cùng với đại sứ quán Việt Nam tại Italia đón năm mới Ất Mùi 2015, đồng thời gửi lời chúc đến những vị khách quý năm mới an khang – thịnh vượng, chúc bà con Việt kiều luôn gắn kết, phát huy tinh thần cộng đồng và luôn hướng về quê hương.

Bữa tiệc năm nay còn có sự góp mặt của các nghệ sỹ đến từ Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, với những khúc nhạc, bài hát dân ca mang âm hưởng truyền thống dân tộc Việt khiến những người con xa nhà phần nào vơi đi nỗi nhớ quê hương.

Bác Vinh - Việt kiều tại Italy nói:“Tôi sống ở Roma 43 năm, trong 43 năm đó tôi đã ăn 43 cái tết ở đất khách quê người, tôi chưa bao giờ có dịp trở lại ăn tết ở xứ sở quê mình. Đó là điều đáng tiếc, nhưng tôi chưa có dịp đó. Nhưng mỗi lần tết đến lòng mình thấy bồi hồi nhớ về phong tục bánh chưng, đốt pháo, lì xì, cây mai, rất tiếc qua bên này hình ảnh đó chỉ còn trong tâm trí. Một điều buồn nữa là những ngày Tết của mình lại rơi vào ngày thường của xã hội Ý nên không khí không được như ở quê nhà”.

Trong không khí đầm ấm này, những người con Việt cũng có cơ hội xích lại gần nhau hơn, từ đó củng cố thêm tinh thần của cộng đồng Việt Nam tại Italy. Tết cũng là thời điểm giúp bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về văn hóa, con người và truyền thống của Việt Nam.

Với những nét đẹp đặc trưng Tết Việt không chỉ là văn hóa Việt, là con người Việt, tâm hồn Việt mà Tết Việt còn là cầu nối văn hóa giữa Việt Nam và bạn bè quốc tế, trong những thời khắc hết sức thiêng liêng này, trái tim của những người con đất Việt đều hướng về gia đình và Tổ quốc yêu thương với mong ước rằng đất nước sẽ đạt được nhiều thành tựu trong năm Ất Mùi 2015.
 

BT
Thăm dò khán giả