Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 03:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:43, Thứ 6, 13/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tết an cư của người Cơtu ở Bút Tưa

(ANTV) - Qua một năm ở làng mới, cùng với sự quan tâm của chính quyền địa phương, tinh thần đùm bọc, sẻ chia khó khăn của những người hàng xóm Cơtu ở làng bên, cuộc sống của 17 hộ dân nơi đây đã dần đi vào ổn định và hơi ấm của mùa xuân cũng đã trở lại với bản Cơtu ở tổ 2, thôn Bút Tưa, xã Sông Kôn, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam.

 
Câu chuyện 17 hộ dân Cơtu ở tổ 2, thôn Bút Tưa do lo sợ những cái chết xấu, sợ con ma rừng, đã đập phá nhà cửa bỏ làng ra đi hồi Tết Giáp Ngọ 2014 là một câu chuyện buồn về một hũ tục lạc hậu của đồng bào Cơtu nơi đây.
 
Qua một năm ở làng mới, cùng với sự quan tâm của chính quyền địa phương, tinh thần đùm bọc, sẽ chia khó khăn của những người hàng xóm Cơtu ở làng bên, cuộc sống của 17 hộ dân nơi đây đã dần đi vào ổn định và hơi ấm của mùa xuân cũng đã trở lại với bản nhỏ Cơtu này.
 
Trong căn nhà cấp 4 mới xây còn thơm mùi vôi vữa, ông A Lăng Thừa, một trong 17 hộ gia đình ở tổ 2 Bút Tưa, bỏ làng ra đi từ Tết Giáp Ngọ 2014-đang dọn dẹp nhà cửa, sửa soạn bàn thờ Bác Hồ để chuẩn bị đón tết Ất Mùi.
 
Được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và những người bạn Cơtu ở làng mới cho đất, cộng với sự giúp đỡ của bà con thôn bản, gia đình ông Thừa giờ đã xây dựng xong ngôi nhà gần 200 triệu đồng.
 
Có nhà ở ổn định, yên tâm đón tết trong hân hoan, phấn khởi, là câu chuyện không riêng gì của gia đình ông Thừa mà còn là niềm vui chung của 17 hộ dân Cơtu trong làng.
 
Ông Alăng Thừa, chia sẻ:" Tết năm 2015 này, nói chung đón xuân cũng vui vẻ, bình an rồi, cũng có nhà ổn định, về đây ở có điện, đường, trường trạm thuốc men đầy đủ, đảng nhà nước quan tâm đến bà con mình lắm, giờ thì ở cố định, đời mình, đời con cháu mình cũng không đi đâu nữa, ở đây thôi".
 
Để 17 hộ dân bỏ làng ra đi được sinh sống ổn định, con em được đến trường học cái chữ Bác Hồ, ngoài sự vào cuộc chỉ đạo quyết liệt của tỉnh Quảng Nam, chính quyền huyện Đông Giang, xã Sông Kôn, thì phải kể đến sự đùm bọc, cưu mang của những hộ Cơtu tại chỗ. Chính họ đã kề vai, sát cánh, chia sẽ từng hạt gạo, nắm muối, trái bắp cho những người anh em. Và tết Ất Mùi này, họ cũng đã,đang và tiếp tục nhường cơm, xẻ áo để 17 hộ dân mới đến có cái tết no ấm hơn.
 
Theo ông Alăng Đàn-Tổ 1 thôn Bút Tưa, xã Sông Kôn, tâm sự: "Việc đưa họ về đây là phải giúp, động viên họ vui vẻ, hòa nhập với cộng đồng dân cư. Chúng tôi cũng động viên họ trở về đây, quên đi quá khứ, quên đi đau buồn, chuẩn bị đón một cái tết ấm cúng theo truyền thống của đồng bào Cơtu".
 
Bà Đinh Thị Ngơi- Phó chủ tịch UBND xã Sông Kôn, cho biết:" Chúng tôi quyết tâm phối hợp với các ban ngành đoàn thể để bà con yên tâm tư tưởng đón tết,quan tâm đặc biệt đến 17 hộ dân từ tổ 2 xuống tổ 1 về vấn đề cấp phát gạo, cấp tiền hộ nghèo, đảm bảo cho các hộ không thiếu ăn, thiếu đói, phối hợp với các đơn vị kết nghĩa kịp thời tặng quà để bà con an tâm mừng Đảng, đón xuân".
  
Cái nương đã xanh tốt, cái bếp đã đỏ lửa trở lại, cuộc sống của 17 hộ dân bỏ làng ra đi từ năm trước giờ đã ổn định hơn. Và lời ca, tiếng hát mừng đảng đón xuân, điệu múa tân tung da dá truyền thống giờ lại tiếp tục vang lên nơi bản nhỏ Cơtu. Mùa xuân dường như đã đến sớm trong niềm vui, tinh thần đoàn kết cộng đồng của đồng bào Cơtu ở thôn Bút Tưa, xã Sông Kôn, huyện miền núi cao Đông Giang, tỉnh Quảng Nam./.
BT
Thăm dò khán giả