Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 00:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:09, Thứ 3, 17/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tết ấm áp tại trại giam Thanh Cẩm

(ANTV) - Tạo không khí Tết ấm áp nơi trại giam là một trong những việc làm khơi dậy lòng hướng thiện của phạm nhân, phấn đấu cải tạo tốt hơn, để những Tết cổ truyền sau này, họ có thể được trở về đón Tết đoàn viên bên những người thân yêu. 

 
Cũng xuất phát từ mong muốn ấy, Tết năm nay, tại Trại giam Thanh Cẩm (Thanh Hóa), cũng cố gắng chuẩn bị cho phạm nhân một cái Tết ấm áp, bảo đảm theo đúng chế độ quy định của Nhà nước đối với phạm nhân. Trong đó, xuất hiện những cách làm hay, những việc làm ý nghĩa.
 
Chia sẻ với nhóm phóng viên ANTV, phạm nhân Nguyễn Tiến Tranh nói: trước đây, mua hàng là mua trực tiếp ở căng-tin. Ai có tiền thì cũng có 1 quyển sổ. Nhưng dù sao thì cách quản lý cũng ko chặt chẽ vì có thể gây ra những tiêu cực. Ví dụ như tiền có thể người nọ tiêu lẫn với người kia. Nhưng mà gần đây, Ban giám thị quyết định làm một phiếu mua hàng mới bán qua hệ thống vi tính, thì tôi thấy nó vô cùng thuận tiện.
 
Một trong những việc khó khăn trong công tác quản lý, cải tạo, giáo dục hiện nay tại các trại giam hiện nay là qua các mối quan hệ, qua việc gửi đồ, việc thăm gặp thân nhân, mà phạm nhân có thể lợi dụng để mang các vật cấm như điện thoại, tiền ngân, ma túy đưa vào trại giam. 
 
Nhất là trong dịp Tết Nguyên đán- khi nhu cầu thăm gặp, trao đổi những nhu yếu phẩm cần thiết tăng cao so với ngày thường, thì việc chuyển từ hình thức ký gửi bằng sổ sang hình thức dùng phiếu mua hàng đã nhận được sự ủng hộ của cả phạm nhân và cán bộ, giám thị tại Trại giam Thanh Cẩm.
 
Đại tá Nguyễn Đình Giang - Giám thị Trại giam Thanh Cẩm nói: "Riêng việc bán căng tin ở ngoài trại, đã giúp cán bộ và phạm nhân ngăn chặn được việc phạm nhân mua hàng bằng tiền mặt. Đây là một trong những việc bị cấm từ trước đến nay là không được sử dụng tiền mặt trong trại. Đó là một trong những việc làm thiết thực nhất mà chúng tôi đã làm được trong thời gian vừa qua. 
 
Quan tâm đến mọi mặt đời sống của từng phạm nhân, để họ yên tâm lao động, cải tạo là nhiệm vụ của mà từng cán bộ, chiến sĩ, giám thị Trại giam luôn quan tâm thực hiện. Trại giam Thanh Cẩm hiện có gần 2 nghìn phạm nhân đang thụ án. Hàng ngày, phạm nhân tự tăng gia sản xuất để tăng thêm khẩu phần ăn cho mình, bên cạnh chế độ của Nhà nước. 
 
Riêng vào các ngày lễ, tết, theo quy định, khẩu phần của phạm nhân tăng gấp 5 lần tiêu chuẩn ăn ngày thường. Nhưng với nhiều phạm nhân, những ngày xuân cận kề là lúc mà nỗi nhớ nhà, nhớ quê da diết. Bởi vậy, ngoài những món ăn vật chất, Ban giám thị Trại giam còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ nhằm động viên tinh thần để phạm nhân yên tâm cải tạo.
 
Trung tá Lê Văn Thọ - Tổ trưởng Tổ giáo dục Phân trại số 1 -Trại giam Thanh Cẩm nói: "Thường thì những ngày, nhất là ngày Tết Nguyên đán hoặc những ngày Lễ của đất nước, thì phạm nhân, họ cũng là con người, thì phạm nhân họ cũng có nỗi nhớ nhà, nhớ quê. Để nó xích lại giữa cuộc sống ở trong trại giam với cuộc sống ngoài xã hội để rút ngắn thời gian lại, để cho phạm nhân cải tạo và chăm lo đời sống vật chất. Trong trại cũng cành đào, cây quất, cũng có mâm ngũ quả, bánh chưng, để phạm nhân người ta thấy đó mà liên tưởng đến gia đình nhà mình, để họ yên tâm cải tạo hơn."
 
Thời khắc thiêng liêng trước thềm năm mới cùng mùa xuân rộn ràng đang đến gần với những nơi tưởng chừng không có Tết- đó là nơi giam giữ các can phạm. Gửi về quê nhà những lời thăm hỏi, chúc Tết đầu năm mới tự tay vun trồng cho những nhành hoa để đón xuân, cũng là nguồn vui, để những phạm nhân này yên tâm cải tạo, mong muốn sớm được trở về đón tết đầm ấm bên gia đình./.
BT
Thăm dò khán giả