Thứ năm, ngày 01/10/2020 - 05:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:36, Thứ 3, 04/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Test nhanh COVID-19 trong cộng đồng ngay khi có ca nghi nhiễm

(ANTV) - Ở thời điểm hiện tại, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid–19 tại điểm nóng thành phố Đà Nẵng đang bước vào giai đoạn mới với nhiều biện pháp được triển khai mạnh mẽ hơn, mục tiêu cao nhất hướng đến là ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng. Chính vì thế, ngay sau khi phát hiện ca nghi nhiễm, lực lượng y tế cơ sở được huy động xuống khu dân cư, tiến hành lấy mẫu và test nhanh tác nhân Covid – 19 trong cộng đồng.

 

13 giờ ngày 3/8, tại khu dân cư tổ 49, phường An Hải Đông, quận Sơn Trà. Ngay sau khi phát hiện một trường hợp nghi nhiễm Covid-19. Hai tổ phản ứng nhanh của lực lượng y tế cơ sở đã có mặt, tiến hành lập danh sách, đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, kêu gọi tất cả người dân, từ người lớn đến trẻ nhỏ tham gia lấy mẫu xét nghiệm tác nhân Covid – 19.
 
Chị La Thị Thanh, Phó Trạm y tế phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng cho biết, trong chiều nay, tiến hành lập danh sách tất cả các đối tượng trong tổ để xét nghiệm sàng lọc công tác dịch bệnh. Thứ hai, chúng ta tiếp tục sàng lọc các đối tượng là F2 trong khu dân cư này.
 
Ông Nguyễn Đức Anh, Tổ trưởng tổ dân phố 49, phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng cho hay, trường hợp này nhiễm hay không thì chưa biết, nhưng theo chỉ đạo toàn dân tổ 49 đếu phải tham gia xét nghiệm để biết có nhiễm hay không. Mọi người đều có ý thức tham gia, chấp hành nghiêm túc.
 
Tất cả người dân đến lấy mẫu xét nghiệm đều được lực lượng Công an, tổ dân phố hướng dẫn xếp hàng trật tự, không được chen lấn và phải đảm bảo khoảng cách an toàn 1 mét. Đây là việc làm cần thiết ở thời điểm này, bởi nếu không nhanh chóng triển khai các biện pháp khoanh vùng kịp thời sẽ tạo điều kiện cho dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.
 
Trung úy Phùng Văn Thành, Cán bộ Công an phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng cho biết, chúng tôi tuyên truyền vận động nhân dân từng người từng người một đến lấy kết quả xét nghiệm, không được chen lấn, xô đẩy để công tác lấy mẫu được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn.
 
Sau khi thực hiện xong việc lấy mẫu, toàn bộ người dân sống trong khu vực dân cư này đều được cách ly và tự giác chấp hành nghiêm các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch; ở yên một chỗ và chỉ ra ngoài khi thật cần thiết.
 
Trong thời gian chờ triển khai lấy mẫu test nhanh tác nhân Covid -19 cho tất cả người dân ở 7 quận, huyện thì biện pháp này sẽ tăng tính hiệu quả, chặn đứng các nguy cơ lây lan dịch bệnh.
 

 

TP.HCM sẽ xử phạt hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng

Từ ngày mai (5/8), cơ quan chức năng TP.HCM sẽ xử phạt hành chính người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng. Đây là một trong số các biện pháp được áp dụng để thực hiện triệt để việc phòng chống lây lan dịch COVID-19.

Đánh giá nguy cơ TP.HCM sẽ tiếp tục gia tăng các ca mắc mới trong những ngày tới, lãnh đạo TP.HCM nhấn mạnh, biện pháp quan trọng nhất hiện nay vẫn là người dân phải đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng. Người dân khi phát hiện các trường hợp đi về từ vùng dịch hoặc người nước ngoài nhập cảnh trái phép phải báo ngay cho địa phương xử lý. Chỉ trong vòng 1 tuần qua, thành phố đã rà soát, xử phạt 114 người nước ngoài nhập cảnh trái phép.

Từ nay đến hết tuần sau, 24 quận huyện sẽ tiếp tục kiểm tra rà soát đăng ký tạm trú tại tất cả các cơ sở lưu trú khách sạn, nhà trọ trên địa bàn thành phố.

89 trường hợp liên quan đến bệnh nhân 601,602 ở Đắk Lắk có kết quả âm tính
 

 

Sáng ngày 4/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết đơn vị đã thực hiện kiểm tra nhanh Sars-CoV-2 đối với 89 trường hợp liên quan đến 2 bệnh nhân (BN) 601 và 602 đang cách ly tại Trung tâm cách ly tập trung của tỉnh ở Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nguyên.
 
Các trường hợp vừa nêu gồm 71 trường hợp F1, 4 trường hợp F2 và một số trường hợp đi cùng chuyến bay và taxi Mai Linh với 2 ca bệnh này. Kết quả test nhanh bước đầu đã âm tính với Sars-CoV-2. Trong chiều 3 - 8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật kiểm tra test nhanh đối với các trường hợp có liên quan đến 2 ca bệnh mới được đưa vào Trung tâm cách ly tập trung trong ngày.
 
Hiện ,Trung tâm đang phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố và các ngành chức năng tiếp tục truy dấu F1, F2 liên quan đến 2 ca bệnh này.
Thăm dò khán giả