Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 06:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:49, Thứ 7, 22/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tàu lớn đã đóng nhưng cửa biển chưa thông

(ANTV) - Nằm giữa xã Lộc Bình và xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế, cửa biển Tư Hiền những năm vừa qua đã bị bồi lấp khá nặng, nhiều tàu thuyền nhất là tàu lớn không thể ra vào. Dự án nạo vét, thông luồng đã được triển khai nhưng lại không hiệu quả khiến người dân vô cùng lo lắng.

Cửa biển Tư Hiền những ngày miền Trung đang chịu ảnh hưởng mưa lũ, nước đã dâng cao, tuy nhiên chỉ 1 số tàu là có thể vào neo đậu ở trong âu thuyền, còn những tàu to, công suất lớn trên 400 CV phải chạy vòng vào trú tránh ở Đà Nẵng, hoặc Thuận An.

"Mong muốn là đóng tàu lớn, đi ra các ngư trường để đánh bắt, phát triển kinh tế, giờ tôi cũng đang đóng đây, nhưng cửa biển cạn không vào được, rồi cũng không biết đi về phương nào đây." Bà Trần Thị Kia người dân Xã Vinh Hiền chia sẻ.

Cửa biển cạn, tàu thuyền khó khăn trong việc ra vào kéo theo đó hàng loạt những khó khăn cho bà con ngư dân: tốn thêm chi phí nhiên liệu khi phải chạy vòng sang các âu thuyền Đà Nẵng, Hội An. Cá bán ở những nơi khác cũng bị ép giá, còn nếu đỗ ngoài bãi ngang, hải sản cũng bị rớt giá do dễ bị dập, ươn khi phải qua thêm khâu vận chuyển, bốc dỡ sang tàu nhỏ. Đó là chưa kể đến những sự cố tàu thuyền thậm chí là những vụ tai nạn chết người từ nguyên nhân cửa biển cạn.

"Quá xót xa khi chính mắt mình thấy 2 đứa em bị chết khi lũ vào cửa biển cạn, tàu vào không kịp bị sóng đánh..." Bà Trần Thị Kia – Xã Vinh Hiền nói.

Dự án thông luồng và tận thu cát miễm mặn tại cửa biển Tư Hiền, thực tế đã được được Bộ Xây dựng cấp phép cho Công ty khai thác khoáng sản 55  triển khai từ năm 2014, nhưng bị gián đoạn, dự án chỉ vừa mới tiếp tục được khởi động tháng 8 vừa qua. Tuy nhiên, đến tháng 10 ảnh hưởng của mưa lũ, dự án lại đang tạm dừng.

Anh Nguyễn Quang Khải – Xã Vinh Hiền cho biết: Công ty 55 vào nạo vét chỉ là tạm thời thôi, còn khi mùa đông đến, cát người ta lấy ở ngoài đó rất là sâu mà khi mùa bão đến, cát dập lại ở đó, biển bị xâm thực sẽ nhiều hơn mà đến mùa thì cửa biển lại cạn lại.

Do đó mong muốn của người dân là có một dự án được tiến hành kịp thời, đúng tiến độ, mang tính quy mô theo hướng chỉnh trị, để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng xói lở và bồi lấp.

BT
Thăm dò khán giả