Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 20:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:20, Thứ 3, 13/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tàu cá bị chìm khi chạy tránh bão

(ANTV) - Hiện tại, bão số 4 đang gây mưa to tại các tỉnh miền Trung trong đó có Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Quảng Nam. Công tác ứng phó với bão số 4  đang được các địa phương khẩn trương triển khai.

 Sáng sớm nay (13/9), sau khi đi vào đất liền Quảng Nam-Quảng Ngãi, bão số 4 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.
Tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã có gió mạnh cấp 8, giật cấp 9. Đảo Cồn Cỏ có gió mạnh cấp 6, giật cấp 9. Cửa Tùng (Quảng Trị) có gió giật mạnh cấp 10. Cù Lao Chàm (Đà Nẵng), Hội An (Quảng Nam), Lăng Cô (Huế) có gió giật mạnh cấp 8-9.
Vị trí hiện tại: Hồi 06 giờ ngày 13/09, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 107,8 độ Kinh Đông, trên đất liền Quảng Nam-Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9.
Dự báo: Trong 3-6 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15-20km, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Nam Lào. 

Nguồn: TTKTTVQG

Tại Quảng Ngãi, bão số 4 đang gây ra sóng to, gió lớn trên vùng biển tỉnh Quảng Ngãi và cô lập toàn huyện đảo Lý Sơn. Theo Ban quản lý cảng Sa Kỳ, mọi hoạt động vận tải hàng hóa, vận tải hành khách ra vào huyện đảo Lý Sơn của tỉnh Quảng Ngãi đều đã ngưng hoạt động hoàn toàn kể từ chiều 12/9 để đảm bảo an toàn. Hiện nay, hành khách và người dân có nhu cầu ra đảo và vào lại đất liền đều bị kẹt tại hai đầu bến.

Trước đó, vào trưa nay 2 tàu cá hoạt động giã cào trên vùng biển thuộc địa phận xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi trên đường vào bờ trú bão đã bị chìm.  2 tàu cá bị chìm là của ngư dân Phạm Văn Hùng và ngư dân Nguyễn Ca với công suất trên 90CV. Cả 2 ngư dân đều ở xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi.

Nguyên nhân tàu chìm là do trên đường vào bờ trú bão đến gần khu vực cửa Đại thì tàu bị mắc cạn, chết máy, sau đó bị sóng lớn nhấn chìm. Lúc chìm trên mỗi tàu có 3 lao động. Rất may không có thiệt hại về người nhưng tài sản bị thiệt hại nặng. Các lực lượng chức năng và người dân đã được huy động để lai dắt tàu vào bờ.

Trước đó, trong ngày 12/9, để chủ động giúp bà con ngư dân phòng, chống bão đổ bộ, cán bộ chiến sĩ Đồn Công an Khu kinh tế Dung Quất đã đến các làng chài, thuộc xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức giúp dân, khiêng thuyền thúng và các ngư cụ vào nơi an toàn.

Ngoài việc xuống địa bàn giúp dân, lực lượng Công an huyện Bình Sơn và Đồn Công an Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi còn tổ chức ứng trực khép kín 24/24, sẵn sàng nhận tin và giúp dân khi bão đổ bộ vào, tập trung phương tiện để cứu người khi bị nạn.

Tại Đà Nẵng, hiện mưa vẫn rất lớn, nhiều tuyến đường như Nguyễn Văn Linh, Hàm Nghi…đã  bị ngập úng, gây cản trở giao thông, đặc biệt là nước dâng cao mấp mé đến nhà dân. Sở Giáo dục đào tạo Đà Nẵng vừa có thông báo đến các đơn vị trường học, học sinh toàn thành phố sẽ được nghỉ vào ngày 13/9 để phòng tránh cơn bão số 4.

Trên dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, vào chiều12/9, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã đi kiểm tra công tác phòng chống lụt bão đây. Lãnh đạo tỉnh đã  yêu cầu, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) và chủ thầu phải khẩn trương có biện pháp gia cố, thoát nước cho các khu vực có nền đường đắp cao, những vị trí xung yếu nằm gần dòng chảy thoát lũ và dễ xảy ra hiện tượng sạt lở mái ta luy gây trôi đất đá xuống khu vực có nhà dân sinh sống hoặc các khu vực sản xuất nông nghiệp. Đối với các nhà thầu phải khẩn trương việc khơi thông và hoàn trả dòng chảy để đảm bảo khả năng thoát lũ khi có mưa lớn xảy ra đối với các công trình cầu, cống đang thi công, các công trình cầu tạm và cống thoát nước tạm.

Tại Quảng Nam, tính đến chiều ngày 12/9, số tàu cá đang hoạt động trên biển, chưa vào bờ được là hơn 400 tàu với hơn 4.700 lao động. Lực lượng Biên phòng tiếp tục kêu gọi, hướng dẫn các tàu vào vùng tránh trú bão an toàn và chủ động đối phó với các tình huống mưa bão gây ra, đồng thời, duy trì lực lượng thường xuyên tuần tra, kiểm soát, bảo đảm an ninh trật tự địa bàn và bảo vệ tài sản cho các phương tiện đang neo đậu ở các bến bãi.

Công điện về ứng phó với áp thấp nhiệt đới

Để chủ động đối phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã có công điện gửi Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Nghệ An đến Bình Thuận và các bộ ngành liên quan triển khai thực hiện một số nội dung sau:

- Theo dõi, kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền, giữ thông tin liên lạc với các chủ phương tiện đang hoạt động trên biển để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

- Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ; cảnh báo, thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền và người dân, nhất là tại các vùng sâu, vùng xa, để chủ động các biện pháp phòng tránh; Tổ chức kiểm tra, rà soát tại những khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng, sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó đảm bảo an toàn về người và tài sản.

- Chỉ đạo kiểm tra an toàn đập; hồ chứa, đặc biệt là các hồ chứa nhỏ đề phòng mưa lớn xảy ra cục bộ. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời ứng cứu khi có yêu cầu.

- Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn.

Họp khẩn ứng phó với áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão

Chiều 12/9, tại Hà Nội, Ban thường trực chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã tổ chức cuộc họp khẩn trực tiếp với 13 tỉnh thành từ Nghệ An đến Bình Thuận để triển khai gấp các biện pháp phòng chống bão số 4.

Theo Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, dự kiến trong đêm 12/9 và rạng sáng 13/9, bão số 4 sẽ đổ bộ vào đất liền. Ba tỉnh dự kiến bão sẽ đổ bộ vào là Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi. Ngoài ra, bão số 4 cũng gây mưa lớn và gió to từ các tỉnh Quảng Nam đến Bình Định.

Phát biểu về chỉ đạo tại cuộc họp, ông Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai chỉ đạo: Ngay sau cuộc họp trực tuyến này, các lãnh đạo tỉnh - thành có liên quan thông báo cho các tàu cá từ vĩ tuyến 12 đến 18 phải ngay lập tức thoát khỏi khu vực này.

Ông Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai phát biểu: "Khu vực nguy hiểm của biển chúng ta xác định từ vĩ tuyến 12 đến vĩ tuyến 18 tức là từ tỉnh Khánh Hòa đến tỉnh Quảng Bình, và tây kinh tuyến 116. Ở các tỉnh này thì đã rất chủ động. Lực lượng bộ đội biên phòng, kiểm ngư đã tích cực vận động tuy nhiên vẫn còn một số lượng như thế là 452 tàu trên tổng số 3457 lao động đang hoạt động, vừa rồi các anh vừa cập nhật số liệu. Tôi đề nghị các địa phương quán triệt liên tục có các giải pháp để kịp thời di chuyển khỏi cái vùng nguy hiểm này".

Ông Nguyễn Xuân Cường cũng đưa ra kinh nghiệm bài học xương máu từ cơn bão số 1,2,3 để lại thiệt hại lớn cho người dân. Các địa phương phải có phương án kịp thời để di chuyển người dân ra khỏi những vùng nguy hiểm, chú ý đến an toàn nuôi trồng thủy sản, thu hoạch lúa hè thu, các công trình trọng điểm tại các tỉnh thành.

Ông Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai phát biểu: "Vừa rồi rút kinh nghiệm cơn bão số 1 số 2 số 3 thì tất cả mưa, lũ, sạt lở gây thất thoát thiệt hại không chỉ ở vật chất mà đặc biệt về người. Cho nên, các vùng miền núi là hết sức lưu ý và đặc biệt cảnh báo những các ngầm các đập cảnh báo nhân dân không đi lại trong thời điểm xảy ra áp thấp, mưa, lũ và cũng sau đó một vài ngày".

Hiện nay, lực lượng cứu nạn cũng đã túc trực 100% cán bộ chiến sĩ, huy động hàng nghìn phương tiện ứng phó với cơn bão số 4.  

BT
Thăm dò khán giả