Thứ năm, ngày 17/08/2017 - 02:38 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:57, Thứ 4, 20/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tập huấn thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tra tấn

(ANTV) -  Mặc dù chưa có điều luật cụ thể về chống tra tấn, song thực tế Việt Nam đã cơ bản có các nội dung của Công ước Liên hợp Quốc (LHQ) về chống tra tấn trong hệ thống các văn bản pháp luật của mình. Đây là điểm nhấn quan trọng nhất tại lớp tập huấn triển khai thực thi công ước LHQ về chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người- diễn ra trong 2 ngày, 18 và 19/4 tại Hà Nội. Lớp tập huấn do Bộ Công an tổ chức với sự hỗ trợ của Sứ quán Hà Lan tại Việt Nam.

Công ước LHQ về chống tra tấn chính thức có hiệu lực với Việt Nam kể từ ngày 07/3/2015. Ngay sau khi trở thành thành viên của Công ước, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực triển khai, thực hiện một cách toàn diện.

Đầu tiên là việc Bộ Công an đã tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định số 364, ngày 17/03/2015- phê duyệt kế hoạch triển khai thực hiện Công ước chống tra tấn trên toàn quốc, trong đó Bộ Công an được giao làm cơ quan đầu mối trong triển khai Công ước.

Kế hoạch đã xác định rõ nội dung, lộ trình nội luật hóa các quy định của Công ước chống tra tấn, góp phần nâng cao hiệu quả phòng, chống tra tấn và các hành vi trái pháp luật khác được quy định trong Công ước.

Thực tế, hệ thống pháp luật Việt Nam đã  thể hiện, đề cao nội dung của Công ước, quyền con người, dù chưa có tên gọi cụ thể là chống tra tấn. Đặc biệt, trong Hiến pháp năm 2013, đã dành cả Chương 2 để nói về quyền con người.

Lớp tập huấn cũng được nghe các chuyên gia của Hà Lan chia sẻ kinh nghiệp của nước này trong triển khai thực thi Công ước. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức, năng lực, cho cán bộ của Việt Nam trong triển khai thực thi Công ước chống tra tấn, nhất là lực lượng CAND.
 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây