Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 15:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:47, Thứ 2, 14/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tập huấn kiến thức về phòng ngừa di cư trái phép

(ANTV) - Tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, Tổ chức di cư quốc tế (IOM) phối hợp với Bộ chỉ huy BĐBP Nghệ An vừa tổ chức lớp tập huấn kiến thức và kỹ năng truyền thông về phòng ngừa di cư trái phép từ Việt Nam sang Úc bằng tàu thuyền.

Tại lớp tập huấn, 30 người là cán bộ hạt nhân truyền thông của 5 xã, phường thuộc các địa phương Nghi Lộc, Thị xã Cửa Lò và huyện Diễn Châu đã được các cán bộ của tổ chức di cư quốc tế giới thiệu những khái niệm về truyền thông thay đổi hành vi, các thành phần tham gia vào quá trình truyền thông, các yếu tố thách thức ảnh hưởng đến quá trình truyền thông, các kênh truyền thông và mô hình tam giác truyền thông.

Giới thiệu các loại tài liệu truyền thông sử dụng trong truyền thông thay đổi hành vi, ưu nhược điểm và cách sử dụng mỗi loại. Truyền thông cá nhân và truyền thông nhóm, chiến dịch truyền thông. Các hình thức giao tiếp bằng lời và không lời.

Một số kỹ năng cơ bản trong phục vụ công tác truyền thông và tiến hành thực hành, hoàn thiện kế hoạch truyền thông cụ thể theo tình hình thực tế tại địa phương.

Lớp tập huấn nhằm nâng cao hiệu quả kỹ năng công tác truyền thông tại các địa phương nhằm phòng ngừa tình trạng di cư trái phép từ Việt Nam sang Úc bằng tàu thuyền./.

Nỗ lực của trại giam và chính quyền địa phương trên con đường trở về của phạm nhân

Công tác giúp đỡ phạm nhân tái hòa nhập cộng đồng luôn là công tác chú trọng hàng đầu của các trại giam nói riêng và của Tổng cục thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp – Bộ công an nói chung. Vừa qua, Trại giam Thủ đức cùng với Hội liên hiệp thanh niên Tỉnh Bình Thuận đã tổ chức tổng kết các công tác phối hợp giáo dục, giúp đỡ phạm nhân trong độ tuổi thanh niên tái hòa nhập cộng đồng giai đoạn 2012 – 2015 và ký kết triển khai đẩy mạnh hiệu quả công tác này trong thời gian sắp tới.

Trại giam Thủ đức là đơn vị giam giữ lớn của cả nước với gần 8000 phạm nhân, trong đó độ tuổi thanh niên là hơn 3000 người.

Mặc dù, còn chưa xóa bỏ được những rào cản trong quan niệm xã hội, ánh mắt kỳ thị của cộng đồng về những người đã từng chấp hành án phạt tù nhưng các cán bộ quản giáo trại giam Thủ Đức vẫn đang kiễn nhẫn từng ngày trong công tác giáo dục và cải tạo phạm nhân trở thành những con người có ích cho xã hội với những công tác được chú trong như: hướng nghiệp dạy nghề, trang bị các kiến thức về pháp luật, kỹ năng sống, tâm lý và chăm sóc sức khỏe để các phạm nhân có một hành trang vững chắc trước khi trở về với cuộc sống đời thường.

Ngoài những trang bị kỹ năng cho phạm nhân trong thời gian còn ở trại giam giữ, Trại giam Thủ đức cũng phối hợp với Hội liên hiệp thanh niên tỉnh Bình Thuận – địa bàn nơi trại đang đóng quân trong việc tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân để loại bỏ được ánh nhìn kỳ thị đối với những người mãn hạn tù cũng như tạo điều kiện giúp đỡ những đối tượng tái hòa nhập có cơ hội trở về cộng đồng một cách tốt nhất như:  hỗ trợ bồi dưỡng kiến thức, kết hợp với trại đào tạo nghề, trang bị kiến thức về xã hội, về pháp luật cho các phạm nhân và giới thiệu việc làm và hỗ trợ pháp lý cho những phạm nhân sắp được mãn hạn tù.

Nhiều năm qua, lãnh đạo trại giam Thủ Đức đã thường xuyên vận động các doanh nghiệp, các nhà tài trợ trên địa bàn tỉnh Bình Thuận để chung tay ủng hộ, chia sẻ và tạo điều kiện nhận việc làm cho các phạm nhân mãn hạn tù để họ có cơ hội tìm được một nghề nghiệp ổn định nuôi sống bản thân và gia đình.

Cũng trong dịp này nhiều cá nhân và tổ chức có đóng góp lớn trong công tác giáo dục, cảm hóa và giúp đỡ người tái hòa nhập cộng đồng cũng đã được lãnh đạo Tổng cục thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp và Hội liên hiệp thanh niên  Việt Nam tuyên dương khen thưởng.

Có thể con đường tái hòa nhập cộng đồng của các phạm nhân sắp mãn hạn tù sẽ còn nhiều khó khăn nhưng với sự chung tay góp sức của những người lính làm công tác giáo dục cảm hóa của trại giam, của Hội liên hiệp thanh niên mỗi địa phương và của cả các nhà doanh nghiệp hảo tâm thì đường trở về họ sẽ không còn lẻ bóng./.

 

BT
Thăm dò khán giả