Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 08:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:59, Thứ 6, 11/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tạo vỏ bọc 'cán bộ tỉnh" bán đất khống

(ANTV) - Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an TP. Rạch Giá tỉnh Kiên Giang cho biết, trong thời gian qua đã nhận được nhiều đơn thư tố giác tội phạm có liên quan đến việc mua bán đất khống ở các dự án trên địa bàn TP. Rạch Giá.

Thủ đoạn của các đối tượng này là tạo ra các tài liệu, con dấu giả để lừa gạt người dân, bán đất khống ở các khu dân cư trên địa bàn TP. Rạch Giá.
 
Từ những thông tin do người dân cung cấp, và tiến hành điều tra xác minh, ngày 26/10/2015, Đội cảnh sát điều tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ, CA TP. Rạch Giá đã bắt quả tang Nguyễn Duy Tân, sinh năm 1984, trú phường Vĩnh Quang, TP. Rạch Gía khi đối tượng này đang nhận tiền đặt cọc 50 triệu đồng bán khống lô nhà và đất tại khu đô thị Phú Cường cho một người dân ở Cà Mau.
 
Mở rộng điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Rạch Giá tiếp tục bắt tạm giam đồng bọn của Tân là Ngô Hồng Sơn, sinh năm 1986, trú phường Vĩnh Bảo, TP Rạch Giá tỉnh Kiên Giang.
 
Theo lời khai ban đầu của Ngô Hồng Sơn, vào đầu năm 2012, Tân và Sơn lên kế hoạch lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng cách giả danh là cán bộ công tác ở các cơ quan nhà nước như Sở xây dựng, UBND tỉnh.
 
Để tạo thêm sự tin tưởng, Sơn đã đến cửa hàng khắc dấu đặt khắc dấu tên, các dấu chức danh như trưởng phòng, giám đốc, các dấu vuông của Ban quản lý đầu tư xây dựng thành phố, thuê tài xế lái xe riêng, thậm chí Sơn còn nhờ người làm giả quyết định bổ nhiệm chức danh ủy viên UBND tỉnh Kiên Giang, quyết định điều động từ Sở xây dựng về làm phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Kiên Giang.
 
Từ vỏ bọc tự tạo đó của Sơn, kết hợp với danh nghĩa cán bộ công chức nhà nước của Tân, hai đối tượng đã làm hợp đồng mua bán đất khống cho nhiều bị hại.
 
Thủ đoạn của các đối tượng này là lập danh sách khống những người mua đất rồi dùng dấu giả, ký tên giả của Ban quản lý các dự án để những người mua tin tưởng nộp tiền.
 
Đất được các đối tượng rao bán là dự án tái định cư Lê Hồng Phong - phường An Hòa, khu Tây Bắc Rạch Giá, Vàm Trư - Vĩnh Quang, Phú Quốc đến ngày bị bắt, hai đối tượng đã bán khống được cho khoảng hơn 20 người với số tiền gần 5 tỷ đồng.
 
Đối tượng Ngô Hồng Sơn khai nhận: Những trường hợp gia đình bên vợ thì tin tưởng tôi làm ở sở xây dựng nên không hỏi gì vấn đề thông tin, tin tưởng giao tiền cho tôi. 
 
Quá trình điều tra, thu thập tài liệu, chứng cứ cho thấy Ngô Hồng Sơn lập tài liệu giả, con dấu giả bán khống đất ở các dự án. Nguyễn Duy Tân làm hợp đồng mua bán đất với nhiều người  nhưng không xác định là có đất hay không, có lô đất được Tân bán cùng lúc cho hai người, với những hành vi đó, cả hai đã phạm vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điều 139 Bộ Luật hình sự.
 
Vụ án này là lời cảnh báo với người dân, khi tham gia giao dịch mua bán đất đai cần tìm hiểu kỹ càng, thực hiện đầy đủ các thủ tục chuyển nhượng theo quy định của pháp luật tránh gặp phải các đôi tượng lừa đảo để rồi tiền mất tật mang.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả