Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 18:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:11, Thứ 7, 03/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tạo mọi điều kiện để con em ngư dân đến trường

(ANTV) - Một năm học mới được dự báo là nhiều khó khăn đối với con em lao động nghề biển ở các tỉnh miền Trung chuẩn bị bắt đầu. Các gia đình đang gặp nhiều khó khăn trong việc chuẩn bị điều kiện cho con em đến lớp sau hơn 4 tháng gián đoạn sản xuất. Trong bối cảnh đó, phương án miễn giảm học phí, hỗ trợ các khoản đóng góp đang được các tỉnh tính đến.

Năm học mới đã cận kề. Những em học sinh này có thể chưa cảm nhận hết khó khăn của gia đình sau sự cố môi trường biển. Còn bố mẹ và thầy cô giáo thì vẫn đang phải gắng sức lo từng cuốn sách, từng bộ quần áo mới.

Đến thời điểm hiện tại, tất cả các trường học trên địa bàn huyện Kỳ Anh đều đã huy động đủ 100% học sinh trong độ tuổi, cho dù có những trường số con em bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển lên tới gần một nửa.

Thầy giáo Nguyễn Thành Quý, Hiệu trưởng Trường THCS Kỳ Xuân, Kỳ Anh, Hà Tĩnh chia sẻ nhà trường đã phối hợp hội cha mẹ học sinh chính quyền địa phương khắc phục tốt những khó khăn mà nhà trường gặp phải. Hiện nay toàn thể học sinh đã tựu trường vào ngày 25/8 đầy đủ 100%. Đặc biệt trong quá trình tuyển sinh học sinh lớp 6 được 115 em và hiện có mặt đầy đủ.

Không chỉ cố gắng duy trì sỹ số, Hà Tĩnh còn nỗ lực vận động để đưa trở lại trường hơn 100 học sinh thôn Đông Yên xã Kỳ Lợi – Thị xã Kỳ Anh sau gần 2 năm gián đoạn. Trong những ngày hè vừa qua, các em đã được phụ đạo để củng cố kiến thức. Trước đó do những khúc mắc về chính sách đền bù giải phóng mặt bằng, một bộ phận phụ huynh đã cấm đoán con em đến trường. Sau nhiều nỗ lực tuyên truyền vận động, giờ đây người dân đã ý thức được sự cần thiết phải đặt quyền lợi học tập của con em lên trên hết.

Ông Hoàng Trinh Danh, Thôn Đông Yên, Xã Kỳ Lợi, Kỳ Anh,Hà Tĩnh cho biết, chúng tôi hết sức tạo điều kiện cho con cái, chúng tôi hoàn toàn tập trung thời gian cho các cháu học tập theo được chương trình học của sở giáo dục vào bộ đề ra.

Hoạt động sản xuất của ngư dân Hà Tĩnh đã bị gián đoạn từ hơn 4 tháng nay. Nguồn sống chủ yếu dựa vào hỗ trợ của nhà nước và các nhà hảo tâm. Do vậy sẽ là một thách thức lớn cho mỗi gia đình khi chuẩn bị các điều kiện để con em bước vào năm học mới. Xuất phát từ thực tế này, UBND tỉnh Hà Tĩnh đang nghiên cứu các chính sách miễn giảm học phí, hỗ trợ các khoản đóng góp cho con em lao động nghề biển. 

Ngày tựu trường đã bắt đầu từ 25-8. Nhiều trường học ở các địa phương ven biển Hà Tĩnh đã không thể huy động kinh phí xây dựng chỉnh trang trường lớp, mua sắm trang thiết bị, đồ dùng dạy học như mọi năm. Con em lao động nghề biển khi đến lớp cũng có thể không đủ đầy như bạn bè cùng trang lứa. Khó khăn là một thực tế nhưng quan điểm của tỉnh Hà Tĩnh là không vì khó khăn để rồi làm xáo trộn đến các hoạt động dạy và học vì quyền lợi của các em học sinh.

Thăm dò khán giả