Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 17:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:25, Thứ 2, 01/06/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tạo mọi điều kiện cho trẻ em vùng cao đến lớp

(ANTV) - Ước mơ bấy lâu nay của em Hồ Thị Mó có một chiếc xe đạp để tới trường đã thành sự thật.Trước đây, khi chưa có xe đạp, hàng ngày em Mó vẫn phải đi bộ gần 10km để đến lớp học. Nguyên nhân vì nhà em quá nghèo còn ước mơ tới trường của em thì  lớn.

 
Gia đình  của Mó là một trong những hộ có hoàn cảnh khó khăn ở bản Bản Khe Ngát - Thị Trấn nông trường Việt Trung - huyện Bố Trạch - tỉnh Quảng Bình. Cuộc sống  của đa số người dân ở đây chủ yếu phụ thuộc vào nương rẫy và tình trạng thiếu ăn vẫn thường xuyên xảy ra.
 
Em Hồ Thị Mó, học sinh trường PTDTBTTH - THCS Ba Rền, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình xúc động:"Gia đình nghèo em phải đi bộ tới trường, nhiều khi đi học rất trễ nhưng em cần phải đi học, rất cần phải đi học để góp phần một ít cho gia đình mình".
 
Khi chưa có nhà nội trú, các em học sinh trường  THCS Mường Lý, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa  phải sống trong những chiếc lều dột nát. Nhưng giờ đây thay vào đó là khu nhà bán trú khang trang vừa mới được xây xong. Từ nay, thay vì việc phải ở trong những lều - lán như trước, các em đã được  ở trong căn nhà chắc chắn và ấm áp
 
Em Hà Thị Vinh, học sinh Trường THCS Mường Lý, Mường Lát, Thanh Hóa cho biết:"Trước kia chưa có nhà nội trú bố mẹ phải đi làm lều lán cho ở, điều kiện sinh hoạt khó khăn, bây giờ có nhà nội trú mới em được vào trong đó, điều kiện tốt hơn".
 
Trường hợp của em Mó và các em học sinh trường THCS Mường Lý  chỉ là 2 trong nhiều câu chuyện về trẻ em ở vùng khó khăn  đã nhận được sự giúp đỡ từ Quỹ Bảo trợ XH Việt Nam.  Chỉ tính riêng trong năm 2014, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã  huy động được hơn 97 tỷ đồng và hỗ trợ được hơn 86 nghìn trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em ở vùng sâu, vùng xa. Chính sự giúp đỡ đó của các tổ chức xã hội đã giúp các em  được thực hiện quyền  lợi của mình.
 
Tiến sĩ, Bác Sỹ Hoàng Văn Tiến, giám đốc Quỹ bảo trợ Trẻ em Việt Nam cho biết:" Đối với nhà tài trợ cảm thấy hãnh diện đóng góp quỹ góp phần cùng chính sách nhà nước vượt qua khó khăn vươn lên cuộc sống học giỏi và hòa nhập xã hội tốt. Đối với gia đình bản thân các em và người nuôi dương vượt qua khó khăn giúp đỡ các em hòa nhập cuộc sống vươn lên trở thành người tài đóng góp cho cuộc sống".
 
Hiện nay vẫn còn nhiều em học sinh miền núi khác vẫn đang phải sống trong những căn lều tạm bợ, đặc biệt là các trường bán trú dân nuôi. Để có được con chữ các em phải đối mặt với rất nhiều khó khăn như: Cái đói, rét - và nguy cơ bỏ học, thất học luôn rình rập. Các em luôn cần sự quan tâm của xã hội để có thêm động lực tới trường.
BT
Thăm dò khán giả