Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 21:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:13, Thứ 2, 18/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tạo điều kiện người dân tham gia BHYT hộ gia đình

(ANTV) - Bảo hiểm y tế toàn dân là mục tiêu cao nhất khi triển khai quy định bắt buộc mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình. Tuy nhiên, chỉ sau 3 tháng triển khai luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, số lượng người tham gia bảo hiểm y tế lại giảm 1,2 triệu người. Để giải quyết nghịch lý này, bảo hiểm xã hội Việt Nam đang đưa ra các phương án điều chỉnh, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho người dân khi tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình.

 
Sau 10 ngày tiến hành kiểm tra, kết quả của đoàn thanh tra liên ngành cho thấy, chủ yếu những vướng mắc khi người dân tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình nằm ở thủ tục hành chính. Nhiều địa phương đang cứng nhắc, rườm rà khi yêu cầu người dân phải kê khai tạm trú, tạm vắng hoặc photo các giấy tờ nếu người thân đi làm ăn xa.
 
Công văn số 777 của Bảo hiểm xã hội VN đã quy định rõ những giấy tờ này là không cần thiết. Thậm chí, đối với những trường hợp cá biệt chưa có hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng, nếu được trưởng thôn, trưởng bản xác nhận nơi cư trú và lập danh sách sẽ vẫn được tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình.
 
Ông Vũ Xuân Bằng - Phó trưởng Ban Thực hiện chính sách Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam nói: "Đối với trường hợp gia đình chưa có hộ khẩu chúng tôi nghĩ là vẫn có thể giải quyết được nếu chính quyền tại địa phương vẫn lập danh sách gửi lên BHXH."
 
Bên cạnh đó, nếu như trước đây chỉ có một người trong gia đình tham gia bảo hiểm y tế người dân chỉ đóng 620.000 đồng/năm. Trong khi nếu cả gia đình 5 người cùng mua thì số tiền phải đóng lên gần 2 triệu đồng dù mức đóng đã giảm dần. Với những hộ gia đình có thu nhập thấp đây là chi phí không nhỏ. Để giảm gánh nặng kinh tế cho người dân, nhiều địa phương đã đề xuất phương án đóng khoản phí trên theo tháng, theo quý, hoặc nửa năm một lần.  Đại diện bảo hiểm xã hội Việt Nam khẳng định sẽ trao bảo hiểm y tế trong cả năm cho người dân, nếu địa phương đảm bảo được các khoản thu đúng hạn.
 
Ông Vũ Xuân Bằng - Phó trưởng Ban Thực hiện chính sách Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam nói thêm: "Chúng tôi cũng bàn, nếu như địa phương tổ chức theo tháng được, thẻ chúng tôi vẫn cấp cả năm, nhưng tiền thu thì thu hàng tháng. Nếu như xã ấy, cái đại lý mà thu được theo tháng thì chúng tôi hoàn toàn nhất trí."
 
Về phía Bộ Y tế, trước những thắc mắc của người lao động về việc chi trả bảo hiểm y tế, Bộ Y tế khẳng định, đối với những trường hợp đóng bảo hiểm y tế theo hộ gia đình tại địa phương vẫn có thể khám chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện của các địa phương khác. Để giảm tải nhu cầu khám chữa bệnh theo bảo hiểm y tế cho người dân, trong thời gian tới các bệnh viện đủ điều kiện sẽ tổ chức khám chữa bệnh cả những ngày nghỉ, lễ.
 
Ông Lê Văn Khảm - Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế - Bộ Y tế cho biết: "Chúng ta sẽ bỏ điều kiện là phải có quá tải mới khám chữa bệnh ngày lễ. ngày nghỉ, chúng ta chỉ quy định là nếu cơ sở đó có đủ điều kiện về nhân lực trang thiết bị và tổ chức được khám chữa bệnh vào ngày lễ, ngày nghỉ thì sẽ vẫn tổ chức khám chữa bệnh vào ngày lễ, ngày nghỉ và không thu thêm các khoản ngoài bảo hiểm y tế chi trả."
 
Để bảo hiểm y tế đến với mọi người dân, các địa phương đang đóng vai trò then chốt. Việc các địa phương cần làm ngay là đơn giản hóa các thủ tục hành chính, đặc biệt là tuyên truyền để người dân hiểu được lợi ích của việc tham gia bảo hiểm y tế đối với những thành viên trong gia đình, để việc tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình là hoàn toàn tự nguyện.
BT
Thăm dò khán giả