Chủ nhật, ngày 16/08/2020 - 04:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:36, Thứ 4, 29/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng tuổi nghỉ hưu: Khó áp dụng theo kiểu cào bằng

(ANTV) - Một trong những mục tiêu tăng tuổi hưu là nhằm điều chỉnh Luật Lao động cho phù hợp với quy mô, cơ cấu phát triển của nền kinh tế. Vào ngày 29/5, dự thảo Bộ Luật lao động sửa đổi sẽ chính thức được trình Quốc hội, trong đó có bàn về tăng tuổi nghỉ hưu. Thế nhưng, vấn đề này trong dự thảo vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau và dư luận đặt ra câu hỏi có nên quan tâm tới đặc thù công việc, bởi rất khó áp dụng việc tăng tuổi nghỉ hưu theo kiểu cào bằng.

 

Do đặc thù công việc phải đứng nhiều môi trường làm việc nóng, ồn và bụi, hơn nữa nhiều mối nguy như trơn trượt, đi lại, anh Duy và nhiều đồng nghiệp hiện đang làm tại xưởng xling-ke của công ty xi măng Hoàng Thạch cho rằng việc tăng tuổi nghỉ hưu là không nên vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Anh Bùi Văn Duy, Công ty xi măng Hoàng Thạch, Bắc Ninh cho biết: "Với công việc hiện tại của chúng tôi thứ nhất về thời gian làm việc theo ca kíp, đồng hồ sinh học thay đổi liên tục. Hai là công việc luôn làm việc ở môi trường nhiều mối nguy nên nếu để tăng tuổi lao động lên 62 theo như cá nhân tôi thì là xem xét đặc thù của từng công việc."

Trong khối sản xuất trực tiếp, khối lượng và cường độ làm việc căng thẳng. Do vậy, người lao động khi đến độ tuổi trên 40, đặc biệt là lao động nữ đã không đủ sức khỏe để đảm bảo yêu cầu công việc, thậm chí nhiều người còn xin về hưu sớm để được nghỉ ngơi.

Tuy nhiên, với khối làm việc trí óc, thì có nhiều ngành nghề tuổi càng lớn, kinh nghiệm càng được trau dồi, và lúc đó nếu họ nghỉ hưu sớm, có lẽ sẽ là những thiệt thòi.

Bác sĩ Phạm Quốc Cường, Phó Giám đốc bệnh viện 198 - Bộ Công an cho biết: "Theo tôi lộ trình về hưu của nhà nước thì tôi nghĩ rằng cái này nên sắp xếp theo ngành nghề, đặc biệt là nghề y thì những người có kinh nghiệm nghỉ ở độ tuổi 60. Thì hầu như các bác sĩ kể cả nam, kể cả nữ đều ra ngoài làm việc cả nên những bệnh viện tư nhân rất phát triển bởi vì lúc đó người ta có kinh nghiệm rồi, thế hệ trẻ lúc đó mới vào, lúc có kinh nghiệm người ta lại nghỉ. Nên tôi cho rằng tuổi nghỉ hưu nên áp dụng từng ngành nghề một."

Trong dự thảo dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi), Bộ LĐTB&XH nêu rõ 2 phương án: phương án 1, kể từ ngày 1/1/2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với nữ. Sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với nam và 4 tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.

Phương án 2, kể từ ngày 1/1/2021, tuổi nghỉ hưu của NLĐ trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 4 tháng đối với nam và đủ 55 tuổi 6 tháng đối với nữ. Sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng đối với nam và 6 tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.

Ông Thang Văn Phúc, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết: "Đề xuất vừa rồi tôi cho rằng cũng là một con đường cũng khá hợp lý thôi chứ chưa phải là hợp lý vì có những người họ rất có sức khỏe rất tri thức, kinh nghiệm mà đã phải về đúng 60. 60 bây giờ là trẻ nếu người đó còn sức khỏe chứ còn người bệnh tật ốm yếu thì 50 cũng không dùng được. Thì đây là vấn đề đấy. Cho nên theo tôi là cần tính toán thật kỹ, khu vực nào có thể kéo dài, khu vực nào đến tuổi."

Hiện tuổi nghỉ hưu của các nước trên thế giới trung bình của nữ từ 60-62; nam giới từ 60-62. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên cào bằng mà phải cân nhắc kỹ và cần có cơ chế phù hợp để người lao động được lựa chọn linh hoạt và bảo đảm quyền lợi.

BT
Thăm dò khán giả