Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 10:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:41, Thứ 5, 19/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng trách nhiệm người đứng đầu trong phòng chống sốt xuất huyết

(ANTV) - Nhằm tăng cường hơn nữa công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường các hoạt động chỉ đạo liên ngành, phân rõ trách nhiệm của chính quyền các cấp và người đứng đầu trong  công tác này tại địa phương. 

Bên cạnh đó, Bộ Y tế chủ động, phối hợp, hướng dẫn các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý dịch và thực hiện chế độ giám sát, báo cáo theo quy định.

Phó Thủ tướng giao các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp tại Công điện 1632  của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết hiện đang là vấn đề y tế công cộng trên toàn cầu, bệnh có thể gây thành dịch lớn, có tỷ lệ tử vong cao (trung bình từ 2,5 - 5%). Sốt xuất huyết chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Từ đầu năm đến nay, sốt xuất huyết vẫn diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng tại một số quốc gia và trong khu vực. 

Ở Việt Nam, sốt xuất huyết tập trung chủ yếu tại các tỉnh miền Nam và miền Trung, hằng năm có từ 50 - 100 ngàn người mắc và gần 100 trường hợp tử vong; tính đến 19/10/2015, cả nước ghi nhận 51.858 trường hợp mắc tại 54 tỉnh, thành phố, 32 trường hợp tử vong tập trung chủ yếu tại khu vực miền Nam. Bộ Y tế nhận định, tình hình sốt xuất huyết từ nay đến cuối năm còn nhiều nguy cơ gia tăng vì năm nay lượng mưa lớn, xảy ra trên diện rộng; tốc độ đô thị hóa tiếp tục tăng tạo điều kiện cho muỗi phát triển.

Bệnh tay chân miệng tăng mạnh tại ĐBSCL

Theo Bộ Y tế, tính đến thời điểm hiện tại, cả nước có hơn 44.000 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng tại 62 tỉnh, thành phố. Trong đó, đã ghi nhận 5 trường hợp tử vong tại khu vực phía Nam. Đặc trưng của bệnh này là sốt cao, loét trong khoang miệng, nổi ban, có bóng nước ở bàn tay, chân và mông.

Tại ĐBSCL, bệnh tay chân miệng đang tăng nhanh ở Đồng Tháp, An Giang và Hậu Giang. Virus gây bệnh chủ yếu là coxsakie ở mức độ nhẹ. Tính đến thời điểm hiện tại, Đồng Tháp có hơn 3.000 ca mắc bệnh tay chân miệng, 1 ca tử vong. Còn tại Hậu Giang, nhằm khoanh vùng, khống chế dịch bệnh ,Trung tâm Y tế huyện Phụng Hiệp đã yêu cầu Trường Mẫu giáo Tân Bình 2, xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp tạm đóng cửa để phun hóa chất phòng lây bệnh tay chân miệng ra diện rộng.

Tại một số tỉnh trong khu vực đã ghi nhận sự xuất hiện của chủng virus Enterovirus 71 có độc tố cao và có khả năng gây biến chứng trên não và tim, dẫn đến tử vong, nhưng số ca mắc chưa nhiều. Ngoài việc tăng cường dụng cụ y khoa, cơ số thuốc, y bác sĩ điều trị, các bệnh viện còn triển khai nhiều giải pháp để tránh lây chéo giữa các bệnh nhi. Hiện tại ĐBSCL, khoảng 80% các bé mắc bệnh tay chân miệng chưa đến trường, ở độ tuổi từ 1 - 3 tuổi. Virus gây bệnh có thể tồn lưu trong các vật dụng gia đình, đồ chơi trẻ em.

 

BT
Thăm dò khán giả