Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 17:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:44, Thứ 7, 15/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng thêm giờ làm cần xem xét nhiều yếu tố

(ANTV) - Kế hoạch sửa đổi Luật Lao động đang được Bộ LĐ-TB&XH tham mưu với Chính phủ dự kiến trình Quốc hội trong năm 2017. Bên cạnh nội dung lương tối thiểu vùng, vấn đề nâng số giờ làm thêm cũng được rất xã hội quan tâm. Nhưng để tăng giờ như thế nào? tăng bao nhiêu giờ và tăng theo khu vực như nào thì cần phải dựa vào nhiều yếu tố.

Làm việc 8 tiếng/ngày, tổng thu nhập của một gia đình công nhân cũng chỉ hơn 9 triệu đồng tháng. Nhưng từ khi sinh con thứ 2, các khoản chi tiêu đội lên thì khoản thu nhập đó cũng phải tằn tiện. Vì vậy, lựa chọn tăng ca, thêm giờ làm là điều mà bất cứ lao động nào đều mong muốn, bởi như vậy, kinh tế gia đình cũng mới bớt khó khăn.

"Mức lương bây giờ không đủ chi trả để nuôi một lúc 2 con nên mình để một đứa ở nhà nhờ ông bà nuôi còn một đứa trên này. Bây giờ vợ chồng cũng phải làm thêm nhiều để kiếm thêm thu nhập cho gia đình."

"Muốn tăng thêm giờ làm nhưng bên mình không tạo điều kiện cho làm thêm, cái đó thì mình có thể làm thêm 2 giờ/ngày và có thể có thêm thu nhập  thì nó ổn định cuộc sống hơn." Một vài công nhân chia sẻ.

Tăng giờ làm thêm là nguyện vọng của đại đa số công nhân. Bởi nếu làm việc đúng 8 tiếng/ngày thì lương trung bình công nhân chỉ khoảng 4 triệu đồng/tháng. Trên thực tế, nhu cầu được làm thêm giờ xuất phát từ vấn đề thu nhập thấp. Việc quy định chỉ được làm thêm tối đa 200 giờ/ năm vô hình chung đã đẩy người lao động vào tình trạng vi phạm pháp luật khi muốn tăng ca.

Ông Nguyễn Xuân Dương - Chủ tịch hội đồng quản trị công ty may Hưng yên cho biết: Nếu như năng suất lao động thấp thì chúng ta buộc phải làm thêm giờ để tăng thu nhập thêm cho người lao động nhưng chúng ta đã lao động thấp rồi tức là ít giờ, thì ít giờ dẫn đến tình trạng một là đối với các ngành mà yêu cầu làm để đáp ứng thời gian giao hàng là không được phép làm và vi phạm luật thì dẫn đến tình trạng với doanh nghiệp là bị từ chối các đơn hàng, người ta cho rằng anh vi phạm luật rồi thì tôi không đặt hàng tôi nữa và còn người lao động dẫn đến tình trạng người ta thu nhập thấp thì người ta bỏ việc. Đây là việc đối với cả người lao động, cả doanh nghiệp đều không tốt cả.

Quy định tại Luật Lao động 2012, số giờ làm thêm của người lao động không quá 200 giờ/năm. Quy định được cho là thiếu linh động, chưa thỏa mãn được nhu cầu làm tăng ca – nhu cầu chính đáng của đại đa số công nhân. Tuy nhiên việc tăng như nào cho hợp lý thì cần phải có lộ trình và những bước tính toán cụ thể để không ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như sức khỏe của người lao động và ảnh hưởng đến sức sản xuất của doanh nghiệp

"Riêng quan điểm của Tổng liên đoàn về vấn đề thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi thì có thể nói là TLĐ vẫn kiên trì ý kiến của mình là thời gian làm việc tối đa không quá 200 giờ/năm. Và trường hợp đặc biệt với một số ngành thì cũng không được quá 300 giờ mà khi làm việc quá 300 giờ thì phải có ý kiến của Tổng liên đoàn và của Chính phủ." Ông Đặng Quang Điều - Trưởng ban chính sách Pháp luật - Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho hay.

Nhìn tổng thể nền kinh tế với thu nhập thấp, sự khó khăn của người lao động thậm chí của cả doanh nghiệp thì việc làm thêm trong rất nhiều trường hợp hoàn toàn hợp lí và cần thiết. Ngoài ra, thực tế cho thấy viêc làm thêm giờ cũng giúp giảm những tác động xấu đến xã hội tại những địa phương tập trung nhiều công nhân do có nhiều thời gian rảnh rỗi.

BT
Thăm dò khán giả