Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 13:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:52, Thứ 7, 10/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng cường xử lý vi phạm không đội mũ bảo hiểm

(ANTV) - Thời gian qua, tình hình tai nạn giao thông liên tiếp xảy ra do không đội mũ bảo hiểm khi lái xe, thậm chí là tử vong. Mới đây, Ủy ban An toàn giao thông đã có Công văn đề nghị các bộ, ngành và tỉnh thành nâng cao hiệu quả quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người đi môtô, xe máy. 

Ngã tư gạch, huyện Phúc Thọ, Hà nội được coi là khu vực sầm uất của thị trấn Phúc Thọ. Song cảnh đầu trần lái xe của các thanh niên thị trấn diễn ra khá phổ biến. Thậm chí tỏ thái độ ngông nghênh, thách thức lực lượng chức năng khi bị xử phạt.

Trung tá Nguyễn Tiến Tùng, Đội trưởng Đội CSGT, Trật tự, Phản ứng nhanh, Công an huyện Phúc Thọ cho biết: "Trong quá trình xử lý, những hành vi vi phạm không đội mũ bảo hiểm thì thường thường là gặp rất nhiều sự chống đối, khóa cổ xe và bỏ đi, cho rằng nhà gần và việc đội mũ bảo hiểm là không cần thiết. Những trường hợp này chúng tôi xử lý rất là cương quyết lập biên bản."

Hầu hết tại các tuyến đường giao thông nông thôn. Việc mang mũ bảo hiểm chỉ để đối phó hơn là tự bảo vệ bản thân. Cất mũ trong cốp. Để ở giỏ xe. Và chỉ đội mũ khi bị lực lượng chức năng yêu cầu dừng xe.

Ông Đoàn Văn Khang, Phúc Thọ cho biết: "Mình đi đến chỗ cây xăng đổ xăng, chưa kịp đặt mũ nên không mang mũ bảo hiểm, không mang giấy tờ xe là vi phạm luật giao thông, rất nguy hiểm cho chính bản thân mình và người khác. Chẳng qua hôm nay mình sơ suất chưa kịp đeo chứ không phải cố tình."

Anh Đỗ Đức Đạt, Võng Xuyên, Phúc Thọ cho biết: "Em cũng hơi chủ quan và vội vàng. Em cũng chỉ đi ở đường làng thôi và cũng tranh thủ một tý gọi là đi công việc xuống dưới huyện một chút nên là cũng chủ quan không đội. Sau việc như này em sẽ ý thức hơn và sẽ rút kinh nghiệm hơn, lúc nào dắt xe ra ngoài cổng là phải đội mũ bảo hiểm."

Thời gian qua, nhiều vụ tai nạn giao thông liên quan đến mũ bảo hiểm liên tiếp xảy ra.

Hãy đội mũ bảo hiểm để bảo vệ tính mạng cho bản thân và mọi người

Điển hình là vụ tai nạn xảy ra vào ngày 24/10 tại thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.Khi lưu thông ngược chiều, 2 xe máy kẹp 3 và kẹp 4 không đội mũ bảo hiểm đã xảy ra va chạm khiến 3 người tử vong, 4 người bị thương nặng. 

Không chỉ huyện ngoại thành mà ngay trong nội đô, tình trạng vi phạm xảy ra thường xuyên.

Thậm chí còn vô tư đánh võng băng cắt qua đường. Mặc dù được coi là xe thô sơ nhưng xe đạp điện lại chạy chung làn với xe cơ giới và có thể độ, chế để đạt vận tốc lên đến 50km/h, rất nguy hiểm.

Ông Bùi Danh Liên, Chuyên gia giao thông cho biết: "Xe đạp điện nó không còi, đèn nó phóng rất nhanh, ẩu, cho nên có thể xảy ra va chạm và xảy ra tai nạn giao thông. Chúng tôi nghĩ rằng là trong nhà trường, mà tổ chức đoàn phải tổ chức ngoại khóa, thực tập về an toàn giao thông, thì đó là một sự quan tâm của nhà trường, hoạt động đoàn thanh niên nhà trường đối với học sinh thì có thể đi đến tuyên truyền, giáo dục các cháu tham gia giao thông để cho an toàn."

Đội mũ bảo hiểm là cách tốt nhất giúp giảm nhẹ chấn thương khi tai nạn xảy ra.

Hơn ai hết, người điều khiển phương tiện cần nhận thức đúng đắn, tuân thủ pháp luật để bảo vệ tính mạng cho chính bản thân mình.

 

BT
Thăm dò khán giả