Thứ sáu, ngày 14/08/2020 - 14:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:24, Thứ 4, 25/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng cường quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ

(ANTV) - Thời gian gần đây trên địa bàn toàn quốc đã xảy ra một số vụ việc các đối tượng sử dụng vũ khí- vật liệu nổ - công cụ hỗ trợ để gây án, gây hậu quả nghiêm trọng. Cùng với đó là các thủ đoạn mua bán, tàng trữ, sản xuất các loại vũ khí vật liệu nổ đang có diễn biến phức tạp và ngày càng tinh vi. Thực tế này đang tiếp tục đặt ra thách thức cho các cấp các ngành, các cơ quan chức năng công tác quản lý, thu hồi các loại vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

 

Các vụ việc có liên quan đến tội phạm tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (VK-VLN-CCHT) ngày càng có diễn biến phức tạp.

Mới đây nhất, tại Hải Dương, chỉ xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân, Nguyễn Chí Dương, trú tại phường Tứ Minh, TP Hải Dương đã dùng súng dạng súng côn xoay tự chế bắn 2 phát vào Nguyễn Minh Quân khiến Quân tử vong ngay sau đó.

Trong dịp giáp Tết Nguyên đán vừa qua, tại địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, hàng tấn pháo nổ đã bị lực lượng công an đấu tranh, thu giữ. Tại hiện trường cất dấu 1 tấn pháo nổ của đối tượng Ngô Thị Biên, trú tại xã Tân Tiến, huyện Vĩnh Tường, đối tượng đã mua nhiều xe cát đổ vào vườn nhà, sau đó vùi xuống cát toàn bộ 1 tấn pháo nổ được mua gom trong suốt thời gian dài để bán trong dịp Tết. Trước thủ đoạn tinh vi của đối tượng, công tác điều tra, truy xét hết sức khó khăn.

Thiếu tá Dương Tấn Bảo, Đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế Công an huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc cho biết: Đối tượng đã có tiền án về tội mua bán hàng cấm, từ năm 2012 đã bắt xử lý. Thủ đoạn của đối tượng rất tinh vi, các trinh sát chúng tôi mất nhiều ngày mật phục, bám sát ngày đêm.

Gần đây hàng trăm linh kiện, phụ kiện để chế tạo và lắp ráp súng tự chế, súng hơi bị lực lượng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Bắc Giang bắt giữ. Các đối tượng đã lợi dụng triệt để sở hở của các công ty chuyển phát nhanh, dịch vụ ship hàng để vận chuyển vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Một khẩu súng được chúng tách các chi tiết, bộ phận sau đó đóng thành từng gói gửi đi để tránh bị lực lượng chức năng phát hiện.

Ngoài ra, hiện nay các ổ nhóm tội phạm hình sự, tội phạm ma túy hầu hết đều tàng trữ vũ khí, công cụ hỗ trợ để gây án và chống đối lực lượng chức năng khi bị phát hiện.

Trước những diễn biến phức tạp của loại tội phạm này, thời gian qua, tại một số địa phương, công tác tuyên truyền, rà soát, kiểm tra, vận động thu hồi VK-VLN-CCHT đã được đẩy mạnh và bước đầu phát huy hiệu quả. Ngay tại Thủ đô Hà Nội qua công tác vận động nhiều người đã tự giác đến giao nộp cho cơ quan chức năng.

Đại úy Nguyễn Anh Đức, Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an quận Ba Đình, Hà Nội cho biết: Qua đó thực hiện 2 nội dung chính: 1 là trách nhiệm đội Cảnh sát Quản lý hành chính sẽ phối hợp 14 Công an phường tổ chức tuyên truyền, rà soát đến 100% cơ sở kinh doanh trên địa bàn, cả về cầm đồ, lưu trú rồi các nhà dân, cả những đối tượng nổi trên địa bàn, đặc biệt những đối tượng có tiền án, tiền sự về tội cướp tài sản. Qua nội dung tuyên truyền thì công an quận sẽ tổ chức thu hồi VK-VLN-CCHT tại 14 trụ sở Công an phường.

Thực tế hiện nay cùng với sự phát triển của kinh tế, xã hội và đặc biệt những ứng dụng về công nghệ thông tin bùng nổ các đối tượng đã lợi dụng triệt để các yếu tố này vào các hoạt động phạm tội có liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Điều này đang đặt ra nhiều khó khăn, thách thức với các ban ngành chức năng.

Rõ ràng, để công tác quản lý VK- VLN- CCHT trong tình hình mới… cần huy động sức mạnh tổng hợp của các lực lượng, chính quyền địa phương và toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm./.

BT
Thăm dò khán giả