Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 18:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:27, Thứ 4, 16/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng cường phòng ngừa cháy nổ dịp cuối năm

(ANTV) - Thời gian qua, cả nước đã xảy ra khá nhiều vụ cháy nổ nghiêm trọng, khiến nhiều người thương vong. Do đó, để ngăn ngừa tối đa những vụ cháy có thể xảy ra, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Nam Định đã thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra tại những cơ sở kinh doanh trên địa bàn, qua đó góp phần làm giảm tối đa những thiệt hại do cháy nổ gây ra.

 

Hiện trên địa bàn toàn tỉnh Nam Định có hàng trăm khu, cụm công nghiệp. Hầu hết các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao với các ngành nghề sản xuất như dệt may, nhựa, bông vải sợ, đồ gỗ. Đặc biệt, tại khu công nghiệp Bảo Minh với khối lượng hàng hóa lớn, nhưng tại kho chứa hàng của công ty này lại có rất ít lối thoát hiểm, với chiều dài kho là 150m, nhưng phía mặt trong của kho lại chỉ có duy nhất 2 lối thoát hiểm. Không những vậy, hàng hóa được chất chồng như thế này, khi hỏa hoạn xảy ra lại càng khó xử lý.
 
Trung tá Phạm Hoàng Hiệp, Phó trưởng Phòng cảnh sát PCCC và CNCH, Công an Nam Định cho biết, những cơ sở kinh doanh mặt hàng dễ cháy thì nguyên nhân cháy chủ yếu là do sự cố điện, máy móc thiết bị và cũng do chính sự chủ quan, lơ là thiếu ý thức của mỗi người. 
 
Công an tỉnh Nam Định đã thường xuyên kiểm tra tại những cơ sở kinh doanh góp phần làm giảm tối đa những thiệt hại do cháy nổ gây ra.
 
Tại nhiều cơ sở kinh doanh khác, cuối năm cũng luôn là thời điểm để các doanh nghiệp đẩy mạnh gia tăng sản xuất. Khối lượng hàng hóa cũng luôn cao gấp nhiều lần, nếu không làm tốt công tác đảm bảo PCCC thì nguy cơ hỏa hoạn luôn thường trực. Do vậy, lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH công an tỉnh, đã thường xuyên có những buổi kiểm tra và hướng dẫn xử lý sự cố cháy tại các doanh nghiệp. Nhắc nhở cán bộ, công nhân chấp hành nghiêm túc các quy định về PCCC nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình lao động sản xuất. Phải vệ sinh cơ sở sạch sẽ, sắp xếp hàng hóa, thiết bị máy móc đảm bảo khoảng cách từ vật liệu dễ cháy đến các thiết bị điện, thiết bị sinh nhiệt, chống cháy lan, thoát nạn trong các nhà xưởng, doanh nghiệp.
 
Anh Phạm Duy Luân, Công nhân tại Khu công nghiệp Bảo Minh cho biết, công ty mình là công ty chuyên về sợi nên dễ xảy ra cháy nổ, hàng tháng, quý là công an tỉnh và công an cơ sở có về diễn tập thực tế hướng dẫn đơn vị đề phòng cháy nổ.
 
Để đảm bảo an toàn cháy nổ dịp cuối năm, đặc biệt là trước trong và sau Tết Nguyên đán năm 2019, ngoài sự vào cuộc của lực lượng PCCC chuyên nghiệp, mỗi doanh nghiệp cần chủ động rà soát các nguồn nhiệt và bổ sung các phương án chữa cháy hợp lý, kịp thời phát hiện những tồn tại, thiếu sót để chấn chỉnh, đồng thời chủ động xử lý tốt các tình huống cháy nổ. Nhằm mang đến cho người dân, doanh nghiệp và chính quyền địa phương đón một tết an toàn và hạnh phúc.
Thăm dò khán giả