Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 14:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:54, Chủ Nhật, 31/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng cường phòng chống cháy nổ dịp cuối năm

(ANTV) - Theo số liệu thống kê của Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Quảng Trị, tính từ đầu năm 2015 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 39 vụ cháy, làm chết 1 người, bị thương 1 người, ước tính thiệt hại tài sản trên 11 tỷ đồng. 

 
Thiệt hại do cháy gây ra là rất lớn nên công tác phòng cháy chữa cháy cần phải được thực hiện nghiêm túc, thường xuyên. Đặc biệt, trong thời điểm cuối năm, công tác này phải được chú trọng hơn nhằm đảm bảo an toàn trong đời sống sinh hoạt và hoạt động sản xuất, kinh doanh.
 
Tại hiện trường vụ cháy nổ xảy ra tại kho chứa gỗ dăm của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên ENE POWER thuộc Khu công nghiệp Nam Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, nguyên nhân vụ cháy được xác định là do chập điện, đám cháy bùng phát và lan nhanh nên phải mất gần 5 giờ đồng hồ các lực lượng mới dập tắt được ngọn lửa. Mặc dù không gây thiệt hại về người nhưng vụ cháy đã làm cho doanh nghiệp bị thiệt hại lớn về tài sản.
 
Đại tá Lê Văn Tiền, Trưởng phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an Quảng Trị cho biết nguyên nhân sự cố do hệ thống điện lưới điện và thiêt bị tiêu thụ điện là lớn nhất và các hộ gia đình, nhà trường, xí nghiếp sử dụng điện nhưng chưa được an toàn dễ gây cháy nổ.
 
Tại chợ Đông Hà,  trung tâm đầu mối mua bán lớn nhất của tỉnh Quảng Trị. Một thực trạng đáng lo ngại là phần lớn các hộ kinh doanh đã được tuyên truyền phổ biến các nội quy, quy định về phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên rất nhiều tiểu thương vẫn còn coi nhẹ, vi phạm các nội quy, quy định về phòng cháy chữa cháy. Kiểm tra thực tế cho thấy, khối lượng hàng hóa lớn dẫn tới việc các tiểu thương sắp xếp bày bán hàng hóa lấn chiếm lối đi và hành lang. Tình trạng này không chỉ tiềm ẩn nguy cơ về cháy, nổ mà còn gây khó khăn trong công tác chữa cháy khi có vụ việc xảy ra.
 
Ông Trương Đức Phụ, Trưởng ban quản lý chợ Đông Hà, Quảng Trị cho biết ban quản lý trợ tăng cường biện pháp tuyên truyền bà con quy định an toàn PCCC và kiểm tra lại các trang thiết bị PCCC hoạt động tốt nhất đồng thời phối hợp công an PCCC tổ chức kiểm tra lại tất cả điều kiện liên quan PCCC tại khu vực chợ
 
Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị hiện có rất nhiều đơn vị sản xuất kinh doanh có nguy cơ dễ cháy, nổ cao như: Điện lực, xăng dầu, siêu thị. Công ty xăng dầu Quảng Trị là đơn vị có gần 40 cửa hàng kinh doanh khí hóa lỏng, dầu mỡ nhờn có quy mô lớn đóng trên địa bàn tỉnh. Cùng với sự đầu tư mở rộng sản xuất phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng, đơn vị đã luôn chú trọng đến việc nâng cấp các thiết bị phòng cháy chữa cháy tại các cửa hàng kinh doanh.
 
Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ, công nhân viên được tập huấn thường xuyên về kiến thức phòng cháy chữa cháy để chủ động xử lý khi có tình huống xảy ra.
 
Ông Nguyễn Đức Hùng, Phó giám đốc Công ty Xăng dầu Quảng Trị cho hay, công ty xăng dầu của tôi tuyên truyền, kiểm tra loại bỏ nguy cơ cháy nổ đồng thời triển khai đơn vị tập huấn hỗ trợ PCCC tránh xảy ra tình trạng cháy nổ
 
Để công tác phòng cháy chữa cháy được thực hiện chủ động ở mọi lúc, mọi nơi, giảm thiểu đến mức thấp nhất những thiệt hại do cháy nổ xảy ra, bên cạnh sự hỗ trợ về các trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy, mọi người dân cần nâng cao hơn nữa ý thức phòng cháy chữa cháy ngay tại cơ quan, đơn vị và nơi mình sinh sống./.
BT
Thăm dò khán giả