Thứ năm, ngày 24/05/2018 - 15:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:43, Thứ 4, 01/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng cường công tác thú y thủy sản

(ANTV) - Tình hình nuôi trồng thủy sản phục vụ xuất khẩu đang gặp những khó khăn, thách thức lớn do dịch bệnh trên thủy sản  và tồn dư các loại hóa chất, kháng sinh trong sản phẩm gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm, dẫn đến một số thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam đã tạm dừng nhập khẩu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa ban hành chỉ thị về việc tăng cường công tác thú y trong thủy sản.

Theo đó Bộ NN&PTNT yêu cầu các địa phương rà soát, tổ chức thực hiện quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản, giảm thiểu nhiễm chéo bệnh giữa các ao nuôi. Đồng thời rà soát, đầu tư, nâng cấp các phòng thử nghiệm của địa phương đạt chuẩn để phục vụ xét nghiệm bệnh thủy sản kịp thời và hiệu quả.

Cùng với đó, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn rà soát, bố trí nhân viên cấp huyện, xã để triển khai có hiệu quả công tác thú y thủy sản. Đặc biệt, Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương tập trung nguồn lực để phòng, chống các loại dịch bệnh quan trọng trong thủy sản, dịch bệnh có nguy cơ ảnh hưởng đến xuất khẩu thủy sản.Ngoài ra, tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm trong kinh doanh, sử dụng thức ăn, thuốc thú y thủy sản, hóa chất cải tạo môi trường.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đề nghị Cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản phối hợp với Cục Thú y và Hiệp hội chế biến thủy sản xuất khẩu (VASEP) để tháo gỡ các khó khăn, rào cản kỹ thuật ảnh hưởng đến xuất khẩu thủy sản; tổ chức điều tra và truy xuất nguồn gốc đối với các lô hàng thủy sản bị cảnh báo, trả về hoặc cấm nhập khẩu do nhiễm hóa chất, kháng sinh.

TT - Huế hỗ trợ ngư dân vay vốn để khôi phục Sản xuất

Cùng với chính quyền địa phương, các cấp các ngành ở TT Huế đang triển khai tích cực nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho bà con ngư dân và các đơn vị, doanh nghiệp chịu ảnh hưởng từ hiện tượng hải sản chết tại một số tỉnh miền Trung, trong đó thực hiện chỉ đạo của chính phủ, chương trình hỗ trợ vay vốn của các ngân hàng thương mại đang nhận được sự quan tâm lớn của ngư dân.

Thực hiện chỉ đạo của NHNN nhiều ngân hàng thương mại đã vào cuộc bằng việc đưa ra các gói vay mới trị giá hàng nghìn tỷ đồng,đồng thời cam kết giảm lãi suất từ 1-2% cho các ngư dân và DN bị thiệt hại.

Theo đó, đối với khách hàng bị thiệt hại trực tiếp sẽ được miễn toàn bộ lãi suất đối với dư nợ bị thiệt hại, cơ cấu lại thời hạn trả nợ gốc phù hợp với chu kỳ SXKD và khả năng trả nợ của khách hàng, Đối với khách hàng bị ảnh hưởng gián tiếp sẽ được miễn 1 tháng lãi vay của dư nợ bị ảnh hưởng, dừng thu lãi 3 tháng của dư nợ bị ảnh hưởng, cơ cấu lại thời hạn trả nợ gốc và lãi vay. Agribank cũng sẽ dành ra khoảng 500 tỷ đồng với lãi suất ngắn hạn 6%/năm, trung dài hạn 8%/năm ưu tiên đối với các khách hàng có phương án sản xuất kinh doanh mới. Bên cạnh các phương án hỗ trợ vốn thì những phần quà ý nghĩa và thiết thực cũng là nguồn động viên to lớn giúp bà con vượt qua khó khăn lúc này

Ông Nguyễn Văn Lý - Phó tổng giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam cho biết: Chúng tôi đã giúp hỗ trợ cho an sinh, chúng tôi trích lương của cán bộ để hỗ trợ chia sẻ cho bà con, động viên bà con vượt qua khó khăn , chúng tôi trích 250 phần quà, 1 phần quà 500 ngàn.

Các Ngân hàng khác như ViettinBank, Vietcombank, BIDV cùng nhiều đơn vị cũng đã nhanh chóng thực hiện các giải pháp hỗ trợ ngư dân. Với một loạt chính sách kịp thời và ý nghĩa các ngân hàng mong muốn cùng đồng hành chia sẻ cùng người dân tháo gỡ khó khăn, vươn khơi đánh bắt, dần ổn định cuộc sống./

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng