Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 22:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:56, Thứ 3, 28/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh mạng

(ANTV) - Dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 năm nay, Bộ TT&TT nhận định đây là thời điểm mà nguy cơ mất an toàn an ninh thông tin gia tăng, đặc biệt là nguy cơ bảo mật đối với hệ thống mạng tại các cơ quan nhà nước. 

 
Bộ này đã ra công văn số 1262 đôn đốc các cơ quan, tổ chức nhà nước thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn thông tin trong dịp lễ. Lo ngại của Bộ TT&TT là có cơ sở khi mà trên thực tế, những năm gần đây, hệ thống mạng tại Việt Nam đặc biệt trong hệ thống CNTT của cơ quan nhà nước luôn bị đặt trong tình trạng báo động với rất nhiều vụ tấn công, phá hoại với tính chất, mức độ ngày càng nghiêm trọng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.
 
Theo báo cáo thống kê năm 2014 của hãng bảo mật Symantec Việt Nam cũng cho thấy, 68% Doanh nghiệp Việt Nam cho biết đã từng rò rỉ thông tin quan trọng ra bên ngoài tổ chức, tăng 18% so với năm 2013. Điều này cho thấy, các nguy cơ mất an ninh thông tin, rò rỉ thông tin tại các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam đang tăng lên đáng kể chỉ trong vòng một năm.
 
Ông Nguyễn Đăng Đào - Phó trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ cho biết: "Các cuộc tấn công vào hệ thống thông tin ở quy mô các cấp độ khác nhau đang diễn ra ngày càng gia tăng kể cả những cuộc tấn công lên mạng công nghệ thông tin của các cơ quan nhà nước, các tổ chức doanh nghiệp."
 
Năm 2014, con số của Bộ TT&TT  ghi nhận, tại nước ta có khoảng hơn 19.000 sự cố gồm các loại sự cố tấn công lừa đảo, tấn công cài mã độc lên website và tấn công thay đổi giao diện. Trong số đó, có hơn 200 sự cố tấn công thay đổi giao diện liên quan đến tên miền “.gov.vn”. Đồng thời, có khoảng trên 3 triệu lượt địa chỉ IP cả nước nhiễm phần mềm độc hại. Trong khi đó, công tác bảo đảm ATTT còn ở tình thế bị động.
 
Ông Nguyễn Đăng Đào nhận định: "Nhận thức của người dùng cũng như người làm quản trị, quản lý các hệ thống CNTT viễn thông hiện nay chưa được cao về nhận thức đảm bảo an toàn, an ninh thông tin, đặc biệt nguồn nhân lực của cơ quan nhà nước chưa được đầu tư đúng mức."
 
Chính những điều này đang đòi hỏi chúng ta cần có những giải pháp tổng thể từ văn bản quy phạm pháp luật đến sự phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành trong công cuộc bảo vệ an toàn an ninh thông tin quốc gia.
 
Ông Trần Đức Sự, Giám đốc Trung tâm CNTT và Giám sát An ninh mạng, Ban Cơ yếu Chính phủ nói: "Với nền tảng của Việt Nam thì cần phải tập trung một là hành lang pháp lý, nguồn lực cần được đầu tư, triển khai đồng bộ các giải pháp về an ninh thông tin, đặc biệt là các giải pháp làm chủ công nghệ về an ninh mạng."
 
Những dịp nghỉ lễ hay các sự kiện lớn của đất nước luôn là khoảng thời gian mà tội phạm mạng lợi dụng để tấn công hệ thống an ninh mạng của các cơ quan nhà nước. Để ngăn chặn nguy cơ này, giảm thiểu rủi ro, Bộ TT&TT yêu cầu các cơ quan, tổ chức nhà nước cần rà soát các phương án phòng chống tấn công mạng, phương án ứng cứu sự cố cũng như phương án dự phòng trong trường hợp hệ thống bị tấn công; cử cán bộ chuyên trách về an toàn thông tin túc trực theo dõi các sự cố và kịp thời thông báo về Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) và Cục An toàn thông tin trong trường hợp có sự cố xảy ra để phối hợp xử lý.
BT
Thăm dò khán giả