Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 12:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:42, Thứ 4, 25/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng cường áp dụng hệ thống camera xử lý vi phạm giao thông

(ANTV) -  Áp dụng khoa học công nghệ trong góc độ quản lý trật tự an toàn giao thông đang được triển khái trên mọi phương diện. Trong đó, camera giám sát vi phạm giao thông là một trong những giải pháp có hiệu quả. Thông qua hệ thống này, lực lượng chức năng đã xử lý khá nhiều vi phạm phổ biến. Ngoài ra, hệ thống cũng hỗ trợ trong việc giải tỏa ùn tắc giao thông. Câu chuyện giao thông hôm nay, quý vị sẽ được tìm hiểu cụ thể, việc xử lý phạt nguội đang được triển khai như thế nào? Các cơ quan chức năng sẽ có những giải pháp gì để giải quyết những bất cập, tồn tại trong việc xử lý nguội hiện nay.

 

Nơi xử lý vi phạm giao thông, Phòng CSGT, CA TP Hà Nội. Tại đây, hàng ngày có không ít người dân đến nộp phạt vi phạm hành chính. Dù triển khai đã lâu nhưng nhiều người vẫn tỏ ra khá bất ngờ vì bị xử lý vi phạm qua camera. Sau khi nghe hướng dẫn giải thích, nhiều người mới biết được cách tra cứu thông tin vi phạm bị phạt nguội.

Anh Đặng Quang Huy, người vi phạm: Đây là lần đầu tiên mình bị phạt nguội. Trước cứ nghĩ là phải đi đăng kiểm mới biết được lỗi vi phạm. Nay mới biết là có thể tra cứu thông tin vi phạm ngay trên website của cục.

Trước đây, các biên bản vi phạm sẽ được gửi qua đường bưu điện cho người vi phạm. Hình thức này có hạn chế đó là nhiều trường hợp thay đổi địa chỉ. Hiện nay, lái xe có thể truy cập vào trang web của Cục Cảnh sát giao thông để tra cứu vi phạm. Mỗi vi phạm bị phạt nguội đều được ghi chú rõ ràng trong trang web cùng hình ảnh chứng minh vi phạm của lái xe. Ngoài ra, đây cũng là một trong những giải pháp hiệu quả để tăng cường xử lý vi phạm giao thông dịp cuối năm.

Đại úy Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Đội trưởng Trung tâm điều khiển giao thông, Công an TP. Hà Nội: Triển khai cổng thông tin của CA TP cũng thông báo vi phạm trên đấy để người dân biết.

Thiếu tá Ngô Duy Quang, Phó đội trưởng đội CSGT số 1, Phòng CSGT, Công an TP. Hà Nội cho biết: Phối hợp trung tâm đèn tín hiệu phát hiện vi phạm gửi thông báo đến người vi phạm xử lý nghiêm.

Thời điểm từ nay đến cuối năm, áp lực người, phương tiện hoạt động giao lưu, buôn bán, vận chuyển hàng hóa tại địa bàn Thủ đô sẽ tăng cao. Theo đó, Phòng CSGT công an HN đã chủ động trong việc bố trí các phương án phân luồng, điều tiết giao thông từ xa, ngay tại các cửa ngõ ra vào Thủ đô.

Và chính từ những cuộc gọi điều khiển từ Trung tâm này sẽ góp phần rất hiệu quả chống ùn tắc và đảm bảo ATGT địa bàn Hà Nội. Hệ thống hiện đại này cũng là lời cảnh báo tới những ai còn thiếu ý thức khi tham gia giao thông.

Trung tá Huỳnh Tấn Nam, Đội trưởng Đội Chỉ huy Giao thông và Điều khiển đèn Giao thông, Phòng CSGT Công an TP. Hà Nội cho biết thêm: Do đó chúng tôi đưa ra khuyến cáo người dân khi tham gia Giao thông cần tuyệt đối chấp hành tín hiệu đèn, sự điều tiết phân luồng của lực lượng CSGT làm nhiệm vụ.

Tuy nhiên để phát huy tính hiệu quả hơn nữa cần phải đồng bộ hệ thống cơ sở dữ liệu giữa các cơ quan chức năng. Đồng thời, cần tăng cường đào tạo nguồn nhân lực, cán bộ về lĩnh vực công nghệ thông tin và khoa học đáp ứng tốt yêu cầu công tác bảo đảm TTATGT.

Theo Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục CSGT, Bộ Công an: Thứ nhât là mình phải làm rõ những nội dung quản lý, 2 là đánh giá những thực tiễn và ứng dụng khoa học công nghệ phải hiệu quả…Thứ 3 là về mặt con người phải được đào tạo. Mở rộng mô đun đồng bộ các ban ngành, đây là tài sản chung của quốc gia thì chúng tôi cho rằng đây sẽ giải quyết được vấn đề kết nối đồng bộ hóa dữ liệu giữa các bộ ngành.

Hiện tại thành phố Hà Nội đã được lắp đặt được gần 600 camera giao thông tại nhiều tuyến đường. Hai tháng cuối năm, hơn 400 vi phạm qua camera đã được phát hiện, bao gồm dừng đỗ sai quy định, không tuân thủ hiệu lệnh của đèn tín hiệu. Từ nay cho đến Tết Nguyên Đán việc xử lý vi phạm qua hình ảnh vẫn sẽ tiếp tục được tăng cường./.

BT
Thăm dò khán giả