Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 16:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:02, Thứ 7, 18/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TAND tối cao tổ chức công khai xin lỗi ông Nguyễn Thanh Chấn

(ANTV) - Ngày 17/4, tại UBND xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội tổ chức buổi công khai xin lỗi, cải chính đối với ông Nguyễn Thanh Chấn, là người bị oan do người có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng hình sự gây ra theo Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước

Tại buổi xin lỗi, cải chính công khai, ông Ngô Hồng Phúc, Phó Chánh tòa Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội đã đọc bản xin lỗi, cải chính đối với ông Nguyễn Thanh Chấn.

Theo bản xin lỗi, cải chính công khai này, ông Phúc nêu lại nội dung vụ việc. Theo đó, vụ án giết người xảy ra tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang vào năm 2013, và nạn nhân được xác định là Nguyễn Thị Hoan.

Cơ quan chức năng đã kết tội ông Nguyễn Thanh Chấn phạm tội Giết người. Tòa sơ thẩm tuyên ông Chấn án chung thân. Sau bản án, ông Chấn liên tục kêu oan và kháng cáo lên tòa phúc thẩm. Tòa phúc thẩm, TAND Tối cao bác kháng cáo kêu oan của ông Nguyễn Thanh Chấn.

Ngày 4/11/2013, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao đã có kháng nghị tái thẩm kháng nghị Bản án hình sự phúc thẩm của Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội, đề nghị hủy các quyết định bản án hình sự đã tuyên của Tòa các cấp đối với ông Nguyễn Thanh Chấn để điều tra lại vụ án do đã có thêm tình tiết Lý Nguyễn Chung cùng trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đã ra đầu thú và khai nhận chính là hung thủ sát hại chị Nguyễn Thị Hoan.

Sau khi tiến hành các thủ tục tố tụng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiến hành điều tra lại vụ án và đến ngày 25/1/2014 đã có quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Nguyễn Thanh Chấn do có đủ căn cứ kết luận ông Chấn không thực hiện hành vi phạm tội giết chị Nguyễn Thị Hoan.

Vì những lẽ đó, tại buổi xin lỗi này, thay mặt các cơ quan tiến hành tố tụng trong vụ án, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội đã chính thức xin lỗi, cải chính công khai đối với ông Nguyễn Thanh Chấn; đồng thời đã và sẽ phối hợp các cơ quan chức năng để thương lượng, thỏa thuận mức bồi thường đối với ông Nguyễn Thanh Chấn theo đúng quy định của pháp luật.

BT
Thăm dò khán giả