Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 13:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:10, Thứ 3, 26/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tận diệt thủy sản Vườn quốc gia mũi Cà Mau

(ANTV) - Thời gian qua, do áp lực dân sinh, Vườn quốc gia mũi Cà Mau luôn bị tác động bất lợi. Trong đó, không thể không kể đến những kiểu đánh bắt, khai thác huỷ diệt nguồn lợi thuỷ sản tại bãi bồi. 

Giống như hàng chục cư dân khác hàng ngày sống bám vào bãi bồi, sinh kế của gia đình anh Trần Thanh Tuấn, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển là đặt lú đuôi chuột. Anh đặt 150 cái lú, mỗi ngày thu hoạch chừng 30 kg ghẹ con, cá con. Do ghẹ nhỏ, nên giá bán chỉ 3.500đ/1 kg. Cứ như thế mỗi ngày hàng tấn thuỷ sản là cá non, cua non, ghẹ non bị lú đuôi chuột, lú bát quái, đăng bị bắt từ bãi bồi mang đi.

Bãi bồi không lúc nào yên tĩnh. Khi nước bắt đầu ròng thì những người đặt lú ra tay, nước ròng sát thì có sạt sò xuất hiện, nước bắt đầu lớn thì có đăng cua, đăng cá kèo, cào te.

Nghiêm trọng hơn, vào ban đêm,  người dân dùng xiệt điện bắt tôm. Với hình thức khai thác tận diệt như thế này, mỗi đêm bãi bồi phải đón hàng chục vị khách không mời mà đến.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn – Phó trưởng Ban Quản lý khu bảo tồn biển Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau cho biết: sáu cục kích có thể tăng lên 500 vôn – 1 ngàn vôn, câu đường dây cáp dưới miệng te, số thủy sản bị đẩy vào lưới thì vớt lên, những con nào không vào mà ở gần thì cũng chết, sáng hôm sau cá nổi lên mặt nước.

Lý do khai thác theo kiểu tận diệt như vậy, chỉ đơn giản thấy người ta làm thì bắt chước làm theo, và người vi phạm đổ lỗi do không có việc làm hay sức khoẻ yếu nên phải làm nghề này để sống.

Nằm trong Khu dự trữ sinh quyển thế giới, Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau là nơi tập trung hệ sinh thái rừng ngập mặn đa dạng và phong phú về chủng loại động, thực vật quý hiếm. Chính vì vậy, đây còn là khu bảo tồn động vật thiên nhiên hoang dã, có giá trị lớn về nghiên cứu khoa học. Bao giờ bãi bồi bình yên? Một câu hỏi khó đối với những người có trách nhiệm bảo vệ và gìn giữ tài nguyên nơi đây. 

Thăm dò khán giả