Thứ ba, ngày 09/03/2021 - 01:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:20, Thứ 4, 24/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tâm tư việc đăng ký nguyện vọng thi vào 10 theo hộ khẩu

(ANTV) - Kì thi vào 10 tại Hà Nội luôn căng thẳng và nhận được nhiều sự quan tâm của xã hội, năm nay cũng như vậy, kì thi này đang ngày một nóng lên. Đặc biệt khi Sở Giáo dục và Đào tạo đã ra nhiều thay đổi, trong đó có việc phải đăng ký nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 theo hộ khẩu thường trú khiến nhiều phụ huynh, học sinh đứng ngồi không yên.

 

Em Bùi Hoàng Minh, Học sinh trường THCS Dịch Vọng Hậu, Hà Nội cho biết: "Em cảm thấy rất thất vọng khi không được thi vào trường mà em mong muốn, bây giờ phải cố gắng hơn để có thể thì vào chuyên và được học ở cầu giấy."

Anh Bùi Tuấn Khanh, phụ huynh học sinh cho biết: "Phụ huynh và học sinh thì bao giờ cũng mong muốn là được học ở những trường chất lượng tốt nhưng cũng phải đảm bảo khoảng cách."

Theo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 của UBND TP Hà Nội, năm nay học sinh sẽ được đăng ký 3 nguyện vọng, nhiều hơn năm trước 1 nguyện vọng. Tuy nhiên, học sinh phải đặt nguyện vọng 1 và 2 vào trường thuộc khu vực tuyển sinh mà các em có hộ khẩu thường trú. Nguyện vọng 3 có thể thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ. Như vậy, tuy mở rộng nguyện vọng nhưng lại là cánh cửa hẹp với nhiều em khi không được lựa chọn trường mình mong muốn.

Em Nguyễn Phương Quỳnh, Học sinh trường THCS và THPT Hà Thành, Hà Nội cho biết: "Nhà em ở quận Bắc Từ Liêm mà em muốn thi Cầu Giấy, theo năm trước em đặt là nguyện vọng 1,2 thì năm nay em phải đẩy nguyện vọng 3 phải nâng thêm 2 điểm nữa, thì em cảm thấy rất lo lắng."

Chị Nguyễn Hà Thành, Phụ huynh học sinh cho biết: "Nếu hạn chế như vậy sẽ gây khó khăn cho phụ huynh và học sinh, tôi không thấy nó có thuận tiện gì về mặt chất lượng."

Trong khi học sinh, phụ huynh bất ngờ, lo lắng điểm mơí này thì nhiều ý kiến lại cho rằng quy định này có mặt tích cực khi đem đến hy vọng hạ nhiệt được kỳ thi vốn luôn nóng nhất năm.

Thầy Nguyễn Văn Đức, giáo viên Trường THCS Phan Đình Phùng, Hà Nội cho biết: "Trong khi đó có nhiều trường công lập mới những năm trước đây ít thí sinh thì năm nay sẽ được san sẻ bớt. Khi đó áp lực thi vào các trường top đầu bớt đi giảm căng thẳng."

Đồng thời, việc tuyển sinh theo địa bàn là hợp lý bởi phù hợp với quy hoạch dân số. Điều quan trọng là phụ huynh cần có tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng khi đăng ký nguyện vọng. 

Nhiều ý kiến cũng cho rằng để giảm nhiệt cho kỳ thi này thì ngoài thay đổi nguyện vọng, vấn đề mấu chốt vẫn là phải  “điều hòa”  được chất lượng giữa các trường. Bởi trên thực tế, không ít địa phương tập trung nhiều hơn cả về nhân lực và vật lực cho những trường chuyên, trường điểm. Một vấn đề nữa đặt ra, với quy định mới này, rất có thể nhiều phụ huynh có con muốn thi vào các trường chất lượng nhưng hộ khẩu thường trú khác khu vực tuyển sinh sẽ tìm cách chuyển hộ khẩu gấp cho con. Từ đó sẽ gây nên làn sóng “chạy” hộ khẩu.

BT
Thăm dò khán giả