Thứ tư, ngày 16/10/2019 - 01:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:43, Chủ Nhật, 28/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tầm quan trọng của tiêm phòng vaccin viêm não, viêm màng não cho trẻ

(ANTV) - Viêm màng não là bệnh do viêm lớp màng mỏng bao bọc não và tủy sống. Mỗi năm có hơn 1 triệu người trên thế giới mắc bệnh viêm màng não. Có khoảng 20% bệnh nhân viêm màng não do vi khuẩn tử vong, cho dù được chẩn đoán sớm. Bệnh viêm màng não có thể tấn công trong vài giờ, nhưng hậu quả có thể kéo dài suốt cuộc đời với các di chứng nghiêm trọng. Ghi nhận về buổi gặp mặt các gia đình bệnh nhân hưởng ứng chiến dịch Ngày viêm màng não thế giới của phóng viên ANTV tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Gia đình anh Hà Duy Tùng là một trong số những gia đình có con không may mắc phải căn bệnh viêm màng não mủ từ khi cháu bé mới chỉ được 1.5 tháng tuổi. Đến nay, sau 2 tháng phát hiện bệnh và nhập viện, niềm hy vọng mới đã đến với gia đình khi các bác sĩ thông báo tình trạng hiện tại của em tiến triển tốt, khả năng di chứng sau bệnh gần như là không có. Mặc dù vậy, việc mắc phải căn bệnh này khi còn là trẻ sơ sinh đã khiến nhiều gia đình và bệnh nhi gặp phải rất nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Theo thống kê của Bệnh viện Nhi Trung ương, trẻ mắc viêm màng não đứng thứ ba trong số các bệnh lý vào viện điều trị và là nguyên nhân gây tử vong thứ hai cho trẻ dưới 5 tháng tuổi. Mỗi năm, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận khoảng 500 ca viêm não, viêm màng não Những ngày nắng nóng bệnh viện liên tục tiếp nhận bệnh nhi bị viêm não, viêm màng não. Hiện có 30 bé điều trị tại viện.  Nhiều bé nhập viện trong tình trạng rất nặng.

Chia sẻ. Lắng nghe. Đồng cảm. Thấu hiểu. Nhiều gia đình đã phải chịu rất nhiều đau đớn và mất mát khi chứng kiến con mình phải chịu đựng căn bệnh viêm não, viêm màng não. Đến với buổi gặp mặt hôm nay, họ được cung cấp thêm nhiều kiến thức về căn bệnh này cũng như nhận thức được rằng việc có những biện pháp phòng ngừa bệnh viêm não, viêm màng não là rất quan trọng và cần thiết.

Việc phát hiện bệnh càng muộn, điều trị càng khó khăn, nguy cơ tử vong hoặc di chứng cao hơn. Tiêm vắc-xin là phương thức phòng ngừa viêm màng não hiệu quả nhất hiện nay. Những kiến thức về vaccin phòng chống bệnh, dự phòng trong cộng đồng bằng vệ sinh thân thể với môi trường cần được lan rộng hơn nữa nhằm nâng cao nhận thức của người dân, giảm bớt tỉ lệ mắc bệnh.

 

 

BT
Thăm dò khán giả