Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 11:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:31, Thứ 2, 22/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tâm lý né tránh Thông tư 01 của Bộ Công an

(ANTV) - Ngày 15/2, Thông tư 01 của Bộ Công an quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của CSGT thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát giao thông chính thức có hiệu lực. 

Thông tư này quy định CSGT “được trưng dụng các loại phương tiện giao thông; phương tiện thông tin liên lạc; các phương tiện, thiết bị kỹ thuật khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân và người điều khiển, sử dụng các phương tiện, thiết bị đó theo quy định của pháp luật”. Thời gian qua đã có những cách hiểu chưa chính xác dẫn tới những lo lắng của người dân.

Anh Đặng Hồng Quân, một người lái taxi lâu năm tại TP Hà Nội. Trong suốt 10 năm thực hiện công việc đưa đón, chở khách anh Quân đã gặp không ít vụ việc tai nạn giao thông, bản thân anh luôn sẵn sàng cứu giúp người bị nạn nhưng cũng có không ít người bị tai nạn chưa được cấp cứu kịp thời vì nhiều lý do.

Anh Quân nói: Khi có trường hợp tai nạn thì luôn sẵn sàng cứu giúp người bị nạn đi cấp cứu, nhưng lắm khi cũng lo và cần phải có người làm chứng không bị liên lụy chứ không người nhà người ta lại nghĩ mình gây ra tai nạn.

Với tâm lý e ngại, sợ bị liên lụy của không ít người dân khi chứng kiến các vụ tai nạn giao thông, nên nhiều trường lực lượng công an phải huy động các phương tiện dừng lại để hỗ trợ, đưa người bị thương đi cấp cứu.

Nếu các chủ phương tiện không chấp hành việc huy động phương tiện, theo quy định sẽ bị xử lý hành chính, thậm chí khép vào tội hình sự vì không cứu giúp người bị nạn.

Và Thông tư 01 của Bộ Công an ban hành mới đây chỉ nhằm làm rõ quyền hạn kể trên của lực lượng công an, đó là được phép huy động, trưng dụng phương tiện của người dân trong các trường hợp cần thiết: như đưa người dân đi cấp cứu, truy bắt tội phạm, bảo vệ an ninh quốc gia… Ngoài các trường hợp khẩn cấp kể trên, khi trưng dụng phương tiện của người dân thì bắt buộc phải có quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an.

Luật sư Phạm Thanh Bình, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho hay: Trong các trường hợp như tai nạn xảy ra thì cảnh sát họ đã thực hiện việc trưng dụng, huy động phương tiện là điều hết sức bình thường và người dân cũng ủng hộ. Tuy nhiên khi đưa vào thành luật thì cần có quy định chặt chẽ, tránh hiểu nhầm.

Trước nhiều ý kiến cho rằng, thông tư 01 của Bộ Công an có nhiều điểm chưa phù hợp, Luật sư Phạm Thanh Bình cho rằng, thông tư này chỉ dựa vào những quy định pháp luật đã ban hành.

Luật sư Phạm Thanh Bình nói thêm: Trong luật công an nhân dân, nghị định 106 đã quy định các quyền hạn này của lực lượng công an. Đây là quy định không mới, thông tư 01 chỉ nhắc lại các quy định này.

Cùng quan điểm với luật sư Phạm Thanh Bình, luật sư Bùi Quang Hưng cũng cho rằng, nhiều người khi đóng góp ý kiến với các văn bản, chính sách mới thường rất tích cực xây dựng, nhưng cũng có không ít người thường thể hiện chính kiến 1 cách rất cực đoan, chính vì vậy khi ban hành những quy định mới, các cơ quan chức năng cần có lộ trình hợp lý hơn.

Luật sư Bùi Quang Hưng: Nhiều ý kiến thông qua mạng xã hội, có người họ xây dựng tích cực nhưng cũng có những ý kiến trái chiều, cực đoan nên để tránh những cách hiểu chưa chính xác thì phải tùy thuộc vào chính các cơ quan chức năng khi ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Như vậy, thông tư 01 của Bộ Công an là hoàn toàn phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành. Người dân không nên lo lắng vì phương tiện cũng như tài sản của luôn được pháp luật bảo vệ. Việc trưng dụng, huy động phương tiện chỉ được thực hiện trong những trường hợp cấp bách có liên quan đến tính mạng con người, truy bắt tội phạm hay để đảm bảo an ninh quốc gia.

 

BT
Thăm dò khán giả