Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 07:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:10, Thứ 6, 01/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tấm lòng cựu binh Mỹ với nạn nhân da cam

(ANTV) - Trong những ngày cuối tháng 4 đầy cảm xúc này, có một cuộc thăm viếng của Chi hội số 160, Hội cựu chiến binh vì hòa bình Mỹ ở Đà Nẵng. Những người lính Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam hơn 40 năm trước đã nhiều lần trở lại với nhiều chương trình hành động hữu nghị, nhằm khép lại quá khứ đau thương của chiến tranh và cùng hướng đến tương lai.

Những cựu binh Mỹ đến thăm hữu nghị hội cựu chiến binh thành phố Đà Nẵng. Những cái xiết tay, những cái ôm thân ái như những người bạn cũ. Những câu chuyện thời chiến tranh được kể lại với nụ cười nhẹ nhõm. Quá khứ xung đột đã được hòa giải và tất cả đang hướng đến một tương lai tràn đầy thân ái.

Đã thành thông lệ mỗi khi đến Đà Nẵng, nơi tiếp theo mà các cựu binh Mỹ tìm đến là các trung tâm hỗ trợ nạn nhân da cam thành phố. Sự xuất hiện của họ ở đây cũng quen thuộc và họ được chào đón như những người thân.

Ông Chuck Searcy - Chi hội phó 160, Hội CCB Vì hòa bình Mỹ chia sẻ : Chúng tôi rất vui vì chính phủ Mỹ đã cùng Việt Nam thực hiện các dự án tẩy độc da cam ở Việt Nam. Nhưng trước đây hầu như họ chỉ mới quan tâm đến các điểm nhiễm độc mà chưa quan tâm lắm đến các nạn nhân và gia đình họ. Gần đây chính phủ Mỹ đã quyết định dành một khoản quỹ hỗ trợ cho người khuyết tật Việt Nam, họ không nói rõ là cho nạn nhân da cam nhưng đó đã là một bước tiến đáng ghi nhận.

Khoản quỹ hỗ trợ từ chính phủ Mỹ mà ông Searcy nói đến là số tiền 24 triệu đô la Mỹ sẽ được triển khai trong 5 năm. Trước khi có sự chuyển biến trong thái độ của chính phủ Mỹ, những người cựu binh Mỹ vì hòa bình đã thường xuyên trở lại, chia sẻ nỗi đau và quyên góp ủng hộ thiết thực về vật chất, góp phần chăm sóc nạn nhân da cam Việt Nam. Những đóng góp về vật chất và tinh thần của họ nhiều năm qua đã được hội nạn nhân da cam đón nhận và đánh giá cao.

Bà Nguyễn Thị Hiền - Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam Đà Nẵng cho rằng: Đặc biệt là sự khích lệ tinh thần. Có những cựu binh Mỹ tiếp xúc với nạn nhân da cam, họ khóc và trở về tuyên truyền với người Mỹ và thế giới. Nếu người Việt mình tự nói sẽ không khách quan, nhưng chính người Mỹ nói về nỗi đau của nạn nhân da cam Việt Nam, sẽ rất có hiệu quả…

Trong những tiếng nói của những người có lương tri đòi hỏi sự bù đắp cho nạn nhân da cam nhiều năm qua, tiếng nói của hội cựu binh vì hòa bình Mỹ có thể đã góp một phần tích cực để thế giới hiểu rõ hơn, chính phủ Mỹ nhìn nhận khách quan hơn về trách nhiệm của họ đối với các nạn nhân da cam Việt Nam.

Ông Chuck Searcy - Chi hội phó 160, Hội CCB Vì hòa bình Mỹ cho biết: Chúng tôi luôn đòi hỏi nhà cầm quyền Mỹ có trách nhiệm với nạn nhân chiến tranh Việt Nam, trong đó có nạn nhân chất độc da cam. Song song với những việc làm với hội nạn nhân da cam Việt Nam, chúng tôi cũng liên tục đệ trình lên chính phủ Mỹ những dự luật bênh vực cho quyền lợi của nạn nhân da cam...
CCB Mỹ vui vẻ nhảy và giao lưu với trẻ da cam.

Những người cựu binh Mỹ sẽ còn trở lại nhiều lần, việc làm và tiếng nói của họ sẽ còn tiếp tục vang lên trên các diễn đàn đấu tranh vì nạn nhân da cam và hòa bình khắp thế giới. Những việc làm ấy sẽ góp phần xoa dịu nỗi đau của các nạn nhân, tiếp thêm sức mạnh và niềm tin về một ngày công lý được thực hiện, về chiến thắng trong cuộc đấu tranh đòi công lý của nhạn nhân da cam Việt Nam.

BT
Thăm dò khán giả