Thứ bảy, ngày 16/01/2021 - 07:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:54, Thứ 6, 30/01/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tấm gương anh dũng hy sinh của Thượng úy Bùi Công Nguyên

(ANTV) - Mặc dù bị thương nặng do đối tượng bị truy bắt chống trả, nhưng đồng chí Bùi Công Nguyên vẫn quật ngã, khống chế đối tượng để tổ công tác và quần chúng nhân dân tiếp ứng, bắt giữ được đối tượng cùng tang vật.

 
Thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, vào hồi 17h15 phút ngày 28/01/2015, Tổ công tác Công an huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La gồm 05 đồng chí triển khai thực hiện kế hoạch đảm bảo ANTT, phòng chống tội phạm ma túy trên Quốc lộ 43, thuộc địa phận xã Mường Sang, huyện Mộc Châu. Nhận tin 1 đối tượng nam đang điều khiển xe máy nghi vận chuyển trái phép chất ma túy, theo hướng từ cửa khẩu Lóng Sập ra thị trấn Mộc Châu, tổ công tác đã nhanh chóng tổ chức truy đổi.
 
Tuy nhiên, với sự manh động, liều lĩnh của một kẻ nghiện ma túy, đối tượng đã dùng súng quân dụng chống trả quyết liệt lực lượng chức năng. Trong quá trình bắt bắt giữ đối tượng, đồng chí Bùi Công Nguyên đã anh dũng hi sinh.
 
Đối tượng bị bắt là Tráng A Trá, SN 1977, trú bản Co Cháy, xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La cùng với tang vật là 1 khẩu súng ngắn quân dụng, 13 viên đạn và 1 vỏ đạn. Không chỉ là đối tượng nghiện ma túy, Tráng A Trá cũng đã từng có tiền án 7 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy.
 
Mặc dù bị thương nặng do bị đối tượng chống trả, nhưng đồng chí Bùi Công Nguyên vẫn quật ngã, khống chế đối tượng để tổ công tác và quần chúng nhân dân tiếp ứng, bắt giữ được đối tượng cùng tang vật.
 
Đồng chí Bùi Công Nguyên đã được đồng đội và nhân dân khẩn trương đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa Khoa huyện Mộc Châu, nhưng do vết thương quá nặng, đồng chí đã anh dũng hy sinh. 
 
Đây là một sự mất mát lớn cho lực lượng Công an nhân dân, song sự hy sinh anh dũng của đồng chí Bùi Công Nguyên đã tiếp thêm sức mạnh cho các đồng đội tiếp tục vững bước, sẵn sàng đối mặt với tội phạm hiểm nguy vì sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân.
 
Đại úy Nguyễn Công Hưng - Đội phó Đội ĐTTP kinh tế & ma túy Công an huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La chia sẻ: "Với sự hi sinh mất mát của đồng chí Nguyên và sự dũng cảm của đồng chí Nguyên. tôi cảm thấy rằng đây là một sự mất mát rất đau thương, với tinh thần dũng cảm của đồng chí Nguyên tôi sẽ xin hứa làm sao cùng đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phấn đấu để làm và noi gương học tập theo đồng chí Bùi Công Nguyên."
 
Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Mộc Châu, với 10 năm tuổi ngành, trong suốt quá trình công tác, Trung úy Bùi Công Nguyên luôn thể hiện vai trò là một cán bộ năng nổ, tích cực, tận tụy, xông xáo đi đầu trong đấu tranh với tội phạm. Ở lĩnh vực nào đồng chí cũng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tính tiên phong, gương mẫu của người cán bộ CAND, người đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, khắc phục khó khăn, gian khổ, hoàn thành suất sắc nhiệm vụ được giao.
 
Đồng chí đã được Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm, Bộ Công an, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Giám đốc Công an tỉnh Sơn La tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen.
 
Đại tá Lê Minh Loan - Trưởng Công an huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La cho biết: "Đồng chí Bùi Công Nguyên là một cán bộ, chiến sỹ đã từng công tác ở đội cảnh sát điều tra tội phạm ma túy có nhiều kinh nghiệm, rất dũng cảm trong công tác đấu tranh với tội phạm nói chung, đặc biệt là tội phạm về ma túy. Quá trình công tác của đồng chí Bùi Công Nguyên tại công an huyện Mộc Châu, đặc biệt là đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy luôn luôn được cán bộ chiến sỹ thương yêu, mến phục và đồng chí luôn luôn có tinh thần trách nhiệm cao trong công tác đấu tranh tội phạm đến cùng. Tấm gương dũng cảm hi sinh của đồng chí Bùi Công Nguyên, cán bộ chiến sỹ sẽ phát động phong trào đối với cán bộ chiến sỹ công an huyện để học tập tấm gương đạo đức và tinh thần chiến đấu dũng cảm và hi sinh của đồng chí."
 
Ghi nhận thành tích xuất sắc này, Bộ Công an đã thăng cấp bậc hàm từ Trung úy lên Thượng úy với đồng chí Bùi Công Nguyên.
 
Lễ truy điệu đồng chí Bùi Công Nguyên sẽ được tổ chức vào 13h30 phút ngày 30/1 theo nghi thức của lực lượng Công an nhân dân và phong tục tập quán của quê hương và gia đình.
BT
Thăm dò khán giả