Thứ hai, ngày 28/05/2018 - 02:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 23:00, Thứ 2, 18/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tạm dừng sử dụng lô sinh phẩm y tế nghi nhiễm bệnh bò điên

(ANTV) - Cục Quản lý dược - Bộ Y tế vừa thông báo tạm dừng mua bán và sử dụng trên toàn quốc lô sinh phẩm y tế Human Albumin 20% do nghi ngờ nhiễm bệnh bệnh bò điên.

Theo Cục Quản lý dược, lô sinh phẩm trên đã được nhập vào Việt Nam và được phân phối bởi Công ty CP Dược phẩm Trung ương CPC1. Dù vẫn phải chờ xác nhận chính xác nhưng để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý dược yêu cầu Sở Y tế, bệnh viện và các đơn vị kinh doanh dược tạm dừng mua bán, sử dụng lô sinh phẩm trên.

Các công ty nhập khẩu, phân phối tạm dừng việc nhập khẩu, mua bán, phân phối. Đồng thời tổng hợp số lượng sản phẩm còn tồn kho và báo cáo về Cục Quản lý dược trước ngày 20/9.

Đào tạo nghề chuẩn quốc tế: thách thức và cơ hội trong công tác đào tạo nghề

Trong những năm qua, Khánh Hòa luôn chú trọng công tác nâng cao giáo dục nghề nghiệp bằng việc không ngừng đối mới, nâng cao chất lượng trong công tác đào tạo. Tuy nhiên, với thực trạng hiện nay học viên sau khi tốt nghiệp không đáp ứng yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp đã cho thấy chất lượng đào tạo nghề vẫn còn nhiều bất cập. Và lần đầu tiên, Khánh Hòa có một trường Cao đẳng nghề tham gia đào tạo nghề theo tiêu chuẩn quốc tế đã mở ra hướng đi mới với nhiều thách thức và cơ hội cho công tác giáo dục nghề hiện nay trên địa bàn tỉnh.
   
Tại lớp học công nghệ thông tin - ứng dụng phần mềm khóa học 2016-2018 theo chuẩn Úc được thực hiện giảng dạy tại trường Cao đẳng nghề Nha Trang. Lớp học nằm trong chương trình đào tạo thí điểm 12 bộ chương trình đào tạo nghề được Học viện Chishoim, Úc chuyển giao thông qua Tổng cục dạy nghề thuộc Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức thực hiện.

Trường Cao đẳng nghề Nha Trang là một trong 25 trường cao đẳng nghề của Việt Nam được chọn triển khai thí điểm cho dự án đào tạo nghề theo tiêu chuẩn quốc tế lần này. Trải qua quá trình tuyển chọn, đến nay, 25 học viên lớp công nghệ thông tin quốc tế đang trong quá trình hoàn thiện kỹ năng ngoại ngữ trước khi bước vào chương trình đào tạo kỹ năng chuyên ngành.

Việc Khánh Hòa tham gia vào công tác đào tạo thí điểm nghề theo tiêu chuẩn quốc tế sẽ là thách thức không nhỏ đối với công tác giáo dục nghề nghiệp hiện nay trên địa bàn tỉnh. Vì thực tế hiện nay, khi tham gia học ở các trường nghề, năng lực và trình độ của sinh viên chỉ ở mức nhất định. Chính vì vậy, việc triển khai đào tạo nghề theo tiêu chuẩn quốc tế là một thách thức không hề nhỏ vì cần có sự chuẩn bị kỹ về công tác tuyển sinh, đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao trình độ nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên giảng dạy cũng như đảm bảo số lượng học viên.

Ông Nguyễn Văn Lực – Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề Nha Trang cho biết: "Những môn học chung thì nhà trường có thể cho các em học với các bạn của các nghề trong nhà trường nhưng về chuyên môn thì phải đáp ứng đúng chương trình đào tạo nghề của Úc. Sắp tới đây, sau khóa thí điểm này thì tổng cục du lịch tiếp tục triển khai các nghề khác cho Nhà trường cũng như cho các trường chất lượng cao trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp".

Không chỉ là thách thức, việc triển khai thí điểm đào tạo nghề theo tiêu chuẩn quốc tế còn là cơ hội để Khánh Hòa từng bước chuyển giao, nâng cao chất lượng đào tạo nghề tại các trường nghề hiện nay trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra một cách nhanh chóng ở những nước đang phát triển với hệ lụy có thể loại bỏ những lao động không có kỹ năng, kiến thức để tiếp cận được với công nghệ hiện đại thì chính những lớp đào tạo nghề theo chuẩn quốc tế như thế này sẽ là cơ hội rất lớn để nâng cao chất lượng lao động trong nước và giúp người lao động có thể tự tin vươn ra thị trường lao động quốc tế trong tương lai.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng