Thứ ba, ngày 25/02/2020 - 17:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:58, Thứ 6, 03/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tài xế phát hoảng khi một cây cầu 2 biển báo tải trọng

(ANTV) - Thời gian qua, các cây cầu bê tông trên địa bàn các huyện ở tỉnh Vĩnh Long đã phát huy hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi để người dân dễ dàng đi lại giao thương hàng hóa. Thế nhưng, đang tồn tại bất cập là tại những cây cầu mới này cùng lúc có 2 biển báo tải trọng. Và những biển báo này thực sự đang đánh đố các tài xế qua đây. 

 

Cây cầu bê tông Thành Hậu – Thành Lễ tại xã Thành Trung, huyện Bình Tân, trước đây có chiều dài 56 mét và chiều ngang là 6,3 mét, với tải trọng là 5 tấn. Sau khi được xây mới, chiều dài và chiều rộng không thay đổi nhiều, chỉ thay đổi tải trọng là 8 tấn. Và hiện nay cầu đã hoàn thành, được đưa vào sử dụng khá lâu nhưng hai biển báo tải trọng ở hai đầu cầu này vẫn còn nguyên. Điều này khiến cho người đi đường, đặc biệt là tài xế xe tải không khỏi lúng túng mỗi khi qua cầu này.
 
Ông Phan Văn Lộc, người dân ấp Thành Lộc, cho biết, cây cầu này theo tôi được biết là đã xây cách đây khoảng 10 năm rồi, hiện tại là nó có đến 2 biển báo tải trọng, biển 5 tấn và biển 8 tấn, giờ thì không biết biển nào và xe nào thì mới chạy phù hợp với cây cầu.
 
Tại cây cầu Nhị Thiên đường, nối liền hai xã Tân Thành và Thành Đông, huyện Bình Tân cũng bị trường hợp tương tự. Biển báo tải trọng phía trước là biển báo mới của cầu mới, còn biển báo nằm phía sau là biển báo của cầu cũ các chữ số đã bị bong tróc, không nhìn thấy rõ.
 
Hai biển báo tải trọng tồn tại trên một cây cầu bê tông Thành Hâu - Thanh Lễ
 
Anh Lê Quốc Dũng, người dân ấp Thành An, xã Thành Đông cho biết, cây cầu này hồi lúc đầu để trọng tải là 5 tấn, năm rồi thì cắm thêm biển 8 tấn, giờ cây cầu này và đường này thì phải thống nhất cắm cái biển nào để người ta biết. 
 
Tuyến đường này là giao thông huyết mạch của địa phương. Nhiều xe tải hoạt động thường xuyên chở nông sản qua những cây cầu này. Do đó, với 2 loại biển báo khác nhau tồn tại tại một cây cầu đang gây ra nhiều cách hiểu khác nhau. 
 
Theo ông Trần Ngọc Chiến, Bí thư kiêm Trưởng ấp Thành An, xã Thành Đông, huyện Bình Tân cho biết, tuyến đường này là tuyến đường huyết mạch, cỡ 5 năm rồi, lúc đầu là cậm biển 5 tấn không hiểu sao khoảng 3 năm trở lại đây thì lại cậm tiếp biển 8 tấn. Khu vực ở đây là trồng khoai lang nên thường xuyên vận chuyển, cho nên tải trọng đâu có nhẹ đâu, xe tải đi đang qua đây thì rất mập mờ. Nhiều xe loại lớn đi ngang qua nhìn không biết tải trọng bao nhiêu tấn. Bây giờ cầu mấy tấn thì cậm biển mấy tấn thôi, để xe tải lưu thông dễ dàng, xe tải 8 tấn thì chạy qua luôn, không có khựng lại, không có phân vân.
 
Ông Lộc đề nghị cơ quan chức năng thì xem xét những biển nào không còn phù hợp với cây cầu thì nên tháo bỏ một biển để người dân tham gia giao thông hiểu được dễ dàng. Chứ giờ để hai biển như vậy thì không biết biển nào sử dụng và biển nào phù hợp với cây cầu.
 
Thiết nghĩ, việc xây cầu mới có thay đổi tải trọng cầu thì cần phải có biển báo tải trọng mới và bắt buộc phải tháo gỡ biển báo cũ, tránh trường hợp các phương tiện có tải trọng lớn qua cầu làm ảnh hưởng đến chất lượng, cũng như tuổi thọ của công trình. Và việc đặt biển báo cũ gần biển báo mới với 2 quy định tải trọng khác nhau làm nhếch nhác, mất vẻ mỹ quan của những chiếc cầu bê tông này, đồng thời gây khó khăn cho những người tham gia giao thông, đặc biệt là đối với các tài xế xe tải.
Thăm dò khán giả