Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 05:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:47, Thứ 4, 29/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tại Quảng Ninh tiếp tục có mưa to đến rất to

(ANTV) - Đến sáng nay 29/7, những cơn mưa lớn đã không còn dồn dập đổ xuống thành phố Hạ Long, Cẩm Phả, huyện Vân Đồn, Cô Tô của tỉnh Quảng Ninh. Trưa 29/7, đất đá đổ dồn khiến đập nước 790 ở Mông Dương có nguy cơ bị vỡ. Trận mưa lũ lịch sử tại Quảng Ninh đã làm 24 người chết và mất tích, trong đó có 18 người chết, 6 người mất tích. Thiệt hại về tài sản trên 1.000 tỷ đồng.

 
Theo thống kê của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN trên toàn tỉnh có khoảng 3.000 ngôi nhà bị ngập, nhiều tuyến đường bị hỏng. 
 
Theo thông tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, thời tiết trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to và kéo dài đến ngày 3/8. Do mưa lớn kéo dài, trên địa bàn tỉnh xảy ra sạt lở đất đá nghiêm trọng làm gẫy tuyến ống D800 của Nhà máy nước Diễn Vọng. Đây là tuyến ống chính cấp nước sạch cho TP Hạ Long và TP Cẩm Phả.
 
Mưa lụt, sạt lở đất còn làm vỡ nhiều tuyến ống nước của Xí nghiệp Nước Cẩm Phả, và nhiều trạm bơm nước bị ngập, ảnh hưởng đến kế hoạch cấp nước của Xí nghiệp Nước Cẩm Phả, Xí nghiệp Nước Hồng Gai. 
 
Hiện nay, Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh đang khẩn trương tập trung nhân lực, vật lực để khắc phục sự cố. Tuy nhiên, do vị trí sự cố tuyến ống nằm giữa moong nước, hiện tại mưa lũ vẫn tiếp diễn nên rất khó khăn cho việc khắc phục sự cố, vì vậy việc cấp nước phục vụ nhân dân có thể phải tạm ngừng trong thời gian từ 1 đến 2 tuần.
 
Ngay trong ngày hôm nay, Công an tỉnh Quảng Ninh tiếp tục phối hợp với các tổ công tác của Bộ Công an, Báo Công an nhân dân, Báo Công an thành phố Hồ Chí Minh và một số đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an đến thăm hỏi, chia buồn, động viên gia đình anh Cao Tiến Vỹ (37 tuổi), một trong số nạn nhân vụ sạt lở đất khiến 9 người chết và bị thương tại tổ 44, khu 4, phường Cao Thắng, thành phố Hạ Long vào ngày 28/7 và một số gia đình khác có người chết và bị thương trên địa bàn thành phố. 
 
Trung tướng Phạm Quang Cử đã trao hỗ trợ của Bộ Công an cho gia đình anh Cao Tiến Vỹ 10 triệu đồng; báo Công an nhân dân và báo Công an thành phố Hồ Chí Minh, mỗi đơn vị hỗ trợ 17 triệu đồng.
 
Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã trích dự phòng ngân sách tỉnh 15 tỷ đồng hỗ trợ các địa phương bị thiệt hại do mưa lũ; trong đó Hạ Long 6 tỷ đồng, Cẩm Phả 5 tỷ và Vân Đồn 4 tỷ đồng; hỗ trợ gia đình nạn nhân bị chết với mức 6 triệu đồng cùng toàn bộ chi phí mai táng và 3 triệu đồng/người bị thương./.
 
Cảnh báo nguy cơ sạt lở đất sau mưa lũ ở Quảng Ninh
 
Mặc dù lượng mưa tại Quảng Ninh đã giảm, song tại một số địa bàn trọng điểm hiện đang tiếp tục phải đối diện với nguy cơ sạt lở đất nghiêm trọng, đe dọa ảnh hưởng đến tài sản, tính mạng của người dân. 
 
Phường Mông Dương, một trong những địa bàn chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi mưa lũ trên địa bàn thành phố Cẩm Phả, trước đợt mưa tiếp tục kéo dài vào buổi sáng hôm nay, lực lượng Công an, quân sự và chính quyền địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân một số khu phố di dời đến nơi an toàn trước nguy cơ xẩy ra sạt lở từ các khu vực bãi thãi của mỏ các mỏ than.
 
Ngoài phường Mông Dương, tại một số địa bàn khác của thành phố Cẩm Phả cũng đang phải gồng mình gánh chịu những hậu quả do sạt lở đất gây ra. Đây là hiện trường khu vực sạt lở đất ở tổ 94, khu 9B, phường Cửa Ông vào sáng hôm nay. Các hộ dân đều đã chủ động di chuyển đến nơi an toàn, song nỗi lo nguy cơ đất đá lở sập nhà thì vẫn hiện hữu.
 
Tại thành phố Hạ Long, tình trạng sạt lở tiếp tục xẩy ra ở hầu hết các phường trên địa bàn, dù buổi chiều nay lượng mưa đã giảm, đe dọa đến an toàn tính mạng, tài sản của người dân, nhiều khu vực, đất đồi trôi sạt xuống khu dân cư bịt kín lối đi, gây ách tắc giao thông. Trong đó, phường Cao Xanh tiếp tục là một trong những địa bàn tình trạng sạt lở xẩy ra nghiêm trọng, nhất là tại khu vực tổ 34, khu 3. Ngoài ra, một số khu vực dân cư của phường hiện đang bị đe dọa bởi nguy cơ sạt lở đất đá từ một số dự án đô thị trên địa bàn.
 
Dụ báo, từ nay đến hết ngày 03/8/2015 tỉnh Quảng Ninh vẫn sẽ tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to và có khả năng xảy ra lũ ống, lũ quét và giông, lốc. Tình trạng sạt lở trong các khu dân cư, khu vực các bãi thải ở Quảng Ninh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Vì vậy người dân cần nâng cao cảnh giác đề phòng lũ quét và sạt lở đất./.
 
Cảnh báo lũ, lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi phía bắc
 
Theo trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, Dự báo từ ngày 29/7 đến 03/8, ở các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to diện rộng, có nơi mưa rất to (đặc biệt là khu vực ven biển Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc). Trước tình hình hình diễn biến phức tạp của thời tiết, người dân cần đề phòng lũ, lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc. 
 
Trên hệ thống sông Hồng - Thái Bình từ ngày 30/7 đến 04/08 sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 3 đến 7 mét, ở hạ lưu từ 2 đến 4 mét. Đặc biệt, trong đợt lũ này mực nước thượng lưu sông Thái Bình, sông Kỳ Cùng có khả năng lên mức báo động 2 đến báo động 3. Lũ quét và sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra ở tất cả các tỉnh vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại một số địa phương sau: Ngập úng ở các vùng trũng, thấp, ven sông, suối, ngập lụt ở đô thị có khả năng xuất hiện ở Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 2-3.
 
Diễn biến về đợt mưa lũ này còn rất phức tạp./.
 
 
BT
Thăm dò khán giả