Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 13:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:47, Thứ 7, 16/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tai nạn lao động nghiêm trọng và trách nhiệm của người đứng đầu

(ANTV) - Liên quan đến vụ tai nạn lao động nghiêm trọng xảy ra tại công trình xây dựng của Công ty CPAV Healthcare (Hàn Quốc) trong KCN Giang Điền, huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) khiến 10 người tử vong. Đến nay, Cơ quan điều tra Công an tỉnh đã tạm giữ hình sự giám đốc Công ty TNHH Hà Hải Nga là nhà thầu xây dựng công trình. Để thông tin rõ hơn về vấn đề này, phóng viên ANTV đã phỏng vấn ông Nguyễn Anh Thơ, Phó Cục trưởng Cục An toàn lao động, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội.

Xem clip:

 

Đối với những vụ tai nạn lao động nghiêm trọng như thế này, dư luận mong muốn phải có cá nhân, người đứng đầu chịu trách nhiệm, bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Ngay khi sự việc xảy ra, đại diện Cục An toàn lao động đã có mặt ở hiện trường, tiến hành làm việc cùng các bên có liên quan, để kiểm tra, xác minh nguyên nhân vụ tai nạn; cùng các cơ quan địa phương khẩn trương cứu chữa người bị nạn.
 
Xây dựng từ tháng 2/2020, công trình này do Công ty Công ty AV Healthcare làm chủ đầu tư, nhà thầu thi công là Cty TNHH Hà Hải Nga; đơn vị tư vấn, giám sát là Cty CP Dịch vụ công nghiệp Đồng Nai (DONIS).

Bước đầu cơ quan chức năng xác định đơn vị thi công đã có dấu hiệu vi phạm xây dựng.

Chiều ngày 14/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký công điện khẩn gửi UBND tỉnh Đồng Nai, Bộ Công an, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, yêu cầu khẩn trương khắc phục hậu quả vụ sập công trình. Giao Bộ Công an, UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn, báo cáo Thủ tướng.

Ngoài ra, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác bảo đảm an toàn lao động, kiên quyết đình chỉ thi công nếu không bảo đảm an toàn cho người lao động.

 
 Lễ phát động Tháng Vệ sinh An toàn lao động 2020 và Tháng công nhân 2020 với chủ đề “Đẩy mạnh cải thiện điều kiện lao động và kiểm soát nguy cơ về an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc” vừa diễn ra ngay đầu tháng 5. Và để xảy ra những vụ tai nạn lao động như ở Đồng Nai là sự việc rất đáng buồn. Nếu như nguyên nhân sự việc xuất phát từ những vi phạm, sự thiếu trách nhiệm của các đơn vị nhà thầu, thi công và giám sát, thì chắc chắn, những đối tượng này phải bị xử lý nghiêm!

 

BT
Thăm dò khán giả