Thứ tư, ngày 16/10/2019 - 09:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:02, Thứ 7, 12/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tác hại của tôm bơm tạp chất và cách nhận diện

(ANTV) - Trong thời gian gần đây các cơ quan chức năng tiếp tục phát hiện ra nhiều vụ việc đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm chứa tạp chất.

 

Từ đầu năm đến nay vẫn có hàng loạt vụ tôm chứa tạp chất đã được cơ quan chức năng phát hiện và xử lý. Tình trạng này đã diễn ra nhiều năm nay và ngày càng phức tạp đặc biệt là tại một số địa bàn trọng điểm các tỉnh, thành phố ven biển và biên giới.

Việc đưa tạp chất vào tôm khiến tôm tăng trọng lượng và trông bắt mắt hơn này cũng được tổ chức ngày càng tinh vi, với tạp chất đa dạng hơn, bơm chích công nghiệp hơn, thời gian, địa điểm liên tục thay đổi nhằm tránh sự phát hiện của cộng đồng và các đoàn kiểm tra.

Tác hại của hải sản chứa tạp chất

 

Rõ ràng việc bơm tạp chất vào tôm như này không chỉ gây ảnh hưởng lớn đến uy tín, thương hiệu của ngành thủy sản Việt Nam mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng.

Chất được bơm vào tôm thường là CMC hoặc Agar. Theo các chuyên gia, khi tôm, cá có chứa tạp chất lạ, nhất là dạng lỏng sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh phát triển, đặc biệt là các vi khuẩn gây bệnh thổ tả, thương hàn, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa. Bên cạnh đó, nếu nguồn nước sử dụng để hòa tan tạp chất không đảm bảo vệ sinh thì tỉ lệ vi khuẩn sẽ càng tăng cao.

Ngoài ra, để giữ được vẻ bề ngoài cho tôm tươi lâu hơn, còn xuất hiện hiện tượng dùng hàn the, diêm tiêu, ure… để ướp tôm. Việc này cũng có thể gây ra ngộ độc cấp tính cho người dùng. Ure tích tụ trong cơ thể có thể gây ngộ độc mạn tính, mất ngủ, suy nhược cơ thể, giảm trí nhớ, gây bệnh gan, thận….

Không chỉ tôm, nhiều loại hải sản khác cũng có tình trạng bị tẩy trắng hoặc ướp hàn the, ure như: mực hay các loại cá biển.

Các loại mực được tẩy trắng thường có màu trắng trong, nõn nà, bắt mắt, khi chế biến không có độ ngọt, thơm tự nhiên mà mềm, nhũn…

Cá ướp hàn the, ure nhìn thì rất tươi nhưng khi ấn tay vào thân thì thấy mềm, mình cá lõm xuống, cá có mùi lạ. Việc sử dụng phải các sản phẩm này có thể gây rất nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

 Thăm chợ chiều Bình Lãng chọn mua hải sản

Cùng tham khảo những mẹo lựa chọn hải sản thú vị, để có thể mua được những sản phẩm tươi sống và có chất lượng cao dành cho gia đình.

Xem clip:

 

B.T
Thăm dò khán giả