Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 21:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:22, Thứ 6, 02/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sữa học đường và những tranh luận chưa có hồi kết

(ANTV) - Đề án sữa học đường với nhiều vấn đề chưa được giải quyết vẫn đang nhận được sự quan tâm đông đảo phụ huynh. Ngoài việc học sinh sẽ sử dụng loại sữa nào thì một vấn đề cũng tiếp tục gây tranh luận khi Viện Dinh dưỡng quốc gia thông tin sữa học đường được sử dụng tại Hà Nội là sữa bổ sung thêm 3 vi chất là: Canxi, sắt và Vitamin D để hỗ trợ chiều cao cho trẻ mầm non và tiểu học trên địa bàn. 

 

Tuy nhiên, ngày 1/11, một cuộc hội thảo mang tên "Sữa và sản phẩm sữa đối với dinh dưỡng học đường" do Hiệp hội sữa tổ chức đã xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này.

Với ý kiến của đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội nói rằng, Hà Nội sẽ bổ sung một số vi chất để sữa học đường khác với loại sữa khác. Tại Hội nghị, GS.TS. Trần Quang Trung, Chủ tịch Hiệp hội Sữa Việt Nam cho rằng, bản thân sữa tươi đã chứa hàm lượng vi chất rất cao như: Protein, sắt, canxi…không cần phải bổ sung thêm nữa. Nếu chúng ta bổ sung vi chất vào thì không còn gọi là sữa tươi nữa, bởi khi bổ sung vi chất thì phải chế biến lại và lúc đó phải đặt một tên khác.

PGS.TS Trần Quang Trung, Chủ tịch Hiệp hội Sữa Việt Nam cho biết: "Sữa tươi vốn đã có những vi chất trong đó để tăng chiều cao, sự thông minh cho trẻ. Nếu bổ sung thêm vào sẽ thành 1 loại sữa khác, trẻ không thể hấp thụ được."

Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NNPTNT cho biết: "Sữa tươi là sữa tươi. Không thể cho chất khác vào để gọi là sữa tươi."

Hiện nay tại TP Hà Nội, mới chỉ có 3 đơn vị đủ điều kiện tham gia đấu thầu Chương trình sữa học đường. Ông Trung cũng rằng, cần phải đa dạng hóa các loại sữa được tham gia chương trình sữa học đường để tạo sự công bằng cho các Doanh nghiệp sữa, phù hợp với lợi ích, nhu cầu và thể chất của trẻ em.

PGS.TS Trần Quang Trung cho biết thêm: "Để tạo ra sân chơi công bằng, nên để cho nhiều đơn vị tham gia đấu thầu. Không bó hẹp 1 vài đơn vị, như vậy không có cạnh tranh lành mạnh."

Ngoài việc bổ sung vi chất cho sữa học đường. Hội nghị còn có nhiều đề xuất gây tranh luận đó là: có nên đề bổ sung sữa đậu nành vào chương trình sữa học đường? Có tiếp tục sử dụng sữa bột pha lại thay cho sữa tươi trong quyết định của Chính phủ ban đầu? Hiện câu chuyện về việc triển khai sữa học đường ở Hà Nội nói riêng và đề án chung trên cả nước nói chung vẫn chưa có hồi kết.

BT
Thăm dò khán giả