Thứ tư, ngày 05/08/2020 - 14:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:29, Thứ 6, 05/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sự thật phía sau tour du lịch 0 đồng

(ANTV) - Núp bóng dưới hình thức tổ chức các chuyến tham quan, khám phá di tích lịch sử, bảo tàng hoàn toàn miễn phí, chỉ trong 1 thời gian ngắn, hàng trăm người dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long bị sập bẫy "tour du lịch 0 đồng". Vậy sự thật phía sau "tour du lịch 0 đồng" là gì? 

 

Tour du lịch 0 đồng, xuất hiện tại Vĩnh Long vào đầu tháng 5 năm nay. Khi đó, một thanh niên tự nhận là nhân viên của 1 công ty có trụ sở tại thành phố Hà Nội, Bình Dương, đến tổ chức tour du lịch miễn phí cho Hội người cao tuổi và Hội cựu chiến binh của địa phương đi thăm quan Khu Bảo tàng Quân khu 9 và Thiền viện Trúc Lâm.

Thế nhưng sau khi đi tham quan 2 địa điểm trên với thời gian rất ngắn, cả đoàn đã bị đưa đến một căn phòng bày bán các sản phẩm gia dụng như đèn pin, nồi cơm điện, bếp điện từ, dụng cụ đánh giày và nhiều loại hàng hóa khác. Được nhân viên công ty giới thiệu “có nhiều tính năng ưu việt, rẻ hơn thị trường” nên nhiều người đã rút hầu bao mua sản phẩm. Tuy nhiên, khi về nhà họ mới biết đó là những sản phẩm rẻ tiền, được “đội” giá lên cao gấp 3 - 4 lần, hoặc không có các tính năng như giới thiệu.

Ông Nguyễn Văn Mừng, xã Thạnh Quới, huyện Long Hồ cho biết: Hôm đó tôi có đi du lịch Bảo tàng Quân khu 9 và Thiềng Viện Trúc Lâm, bên Công ty có bán 1 số đồ mà vấn đề so với giá thị trường thì mắc hơn nhiều, chất lượng cũng không được tốt mấy, xin bà con cũng cẩn thận để mình không bị lầm.

Theo  người dân xã Tân Hạnh: Nó quảng cáo, nó lấy mấy món ra giới thiệu là đồ rẻ, nếu mà đưa lên truyền hình quảng cáo thì phải tốn hết mấy tỷ, thà là bán ở đây nè, bán cho bà con vừa bán vừa tặng, rồi nó nói vậy bà con thấy khoái nên người ta mua. Tôi có 6 triệu mấy hà, rồi mượn thêm 2 triệu là 8 triệu mấy, nếu bữa đó mà đem 20 triệu là mua hết trơn luôn rồi.

Trước những chiêu trò lừa đảo, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của người dân, lực lượng Công an tỉnh cùng Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Vĩnh Long đã nhanh chóng vào cuộc làm rõ và phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động tổ chức tour du lịch miễn phí cho người dân trên địa bàn, kịp thời giải tỏa tâm lý lo lắng cho người dân.

Anh Trần Minh Triết, Trưởng Phòng Quản lý Du lịch tỉnh Vĩnh Long cho biết: Phối hợp với lực lượng Công an để nắm tình hình này, qua kiểm tra 1 số doanh nghiệp như Ishiba, Doanh nghiệp Toàn Cầu, những doanh nghiệp này chưa xuất trình được giấy tờ: Một là giấy kinh doanh lữ hành nội địa, hai là không có mua bảo hiểm cho khách du lịch, ba nữa là hợp đồng với người đi du lịch, cũng như chương trình chưa rõ ràng. Và trong quá trình đi du lịch thì có tổ chức những show bán hàng: không rõ xuất sứ, chất lượng chưa đảm bảo. Các ngành địa phương đã đình chỉ hoạt động của Công ty tại Vĩnh Long, cái thứ hai là cũng nói với bà con là cũng không nên ham rẽ mà mua hàng không chất lượng mà giá cao qua tour 0 đồng này.

Hoạt động của "tour du lịch 0 đồng" thực chất là hình thức biến tướng của những công ty đến địa phương xin tổ chức hội thảo rồi lừa bán sản phẩm không rõ nguồn gốc với giá cao, không bảo hành như trước đây. Trước những chiêu trò ngày càng tinh vi của các đối tượng kinh doanh này, ngoài sự vào cuộc của các cơ quan chức năng thì người dân cần phải nâng cao ý thức cảnh giác, khi có nhu cầu mua các sản phẩm đồ điện gia dụng nên đến các đại lý, siêu thị điện máy uy tín để mua hàng chính hãng, có chế độ bảo hành, đảm bảo chất lượng, không để sập bẫy và trở thành những nạn nhân tiếp theo của chiêu trò lừa gạt này./.

 

BT
Thăm dò khán giả