Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 16:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:21, Thứ 4, 31/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sự học ở xã biên giới Chơ Chun

(ANTV) - Với xã biên giới Chơ Chun, huyện Nam Giang, Quảng Nam - nơi giáp ranh với nước bạn Lào, việc đến trường học cái chữ vẫn còn lắm gian truân, nhất là học sinh các trường mầm non, tiểu học. Địa bàn rộng, dân cư thưa thớt, đời sống đồng bào còn nghèo, cơ sở vật chất trường lớp tạm bợ là những khó khăn của giáo viên và học sinh ở vùng biên này.

Tuy nhiên đối diện và vượt qua những khó khăn đó, những thầy cô giáo vẫn ngày đêm cõng chữ lên non, đến với những trẻ em còn nhiều thiệt thòi nơi đây. 

Lớp học mầm non ở thôn Côn Zốt luôn ê a tiếng hát trong trẻo của các bé ở độ tuổi lên bốn, lên năm.

Đã nhiều năm rồi, điểm trường này là cơ sở mượn tạm của người dân trong thôn, vách tường bằng ván ghép tạm bợ, tấm bạt lót dưới sàn qua tháng năm nay đã sờn rách, nhấp nhô.

Mặc dù ở vùng biên xa xôi đối diện với bao nhiêu nỗi lo, thiếu thốn mọi bề nhưng  giáo viên ở đây luôn quyết tâm với mong muốn đưa con chữ đến với các em.

Trước đây, địa hình Chơ Chun muôn vàn cách trở, các ông bố, bà mẹ Cơ tu nơi đây không coi trọng việc học mầm non nên thường mang con lên rẫy. Giờ đây có trường, có cô giáo ở dưới xuôi lên dạy dỗ, được chăm sóc, vui chơi nên họ yên tâm gởi con đến trường.

Chị Ría Dưa, thôn Côn Zốt, phấn khởi nói: “Ở đây đã có lớp học, có cô giáo lên dạy dỗ các cháu nên chúng tôi rất vui. Các cháu đã biết đánh vần chữ, biết hát và rất ngoan. Người dân ở trong thôn ai cũng tin tưởng và quý mến cô giáo”.

Đời sống khó khăn là vậy từ nhiệt huyết của những người đi gieo chữ,  các bà mẹ, ông bố vùng biên đã nhận ra con mình cần tới lớp để học chữ, học cái hay và được vui chơi với bạn bè trang lứa. Và ở các bản làng xa xôi ấy, những thầy cô nặng lòng với trẻ em vùng cao vẫn đang từng ngày miệt mài, lặng lẽ gieo chữ cho trò với mong muốn từ sự nhiệt thành ấy, hạt mầm sẽ sinh sôi./.

 

BT
Thăm dò khán giả