Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 09:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:07, Thứ 2, 04/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sự học ở các làng biển Hòa Hiệp

(ANTV) - Đã một thời, nói đến làng biển là nói đến sự thất học, đông con. Con trai sinh ra cốt để nối nghiệp biển, chuyện học hành không thành vấn đề. Con gái học hết cấp 1 cùng lắm cấp 2 nghỉ học ở nhà lấy chồng. Thế nhưng, những năm gần đây, việc học ở các làng biển đã đổi khác. Sự thay đổi này bắt đầu từ nhận thức của người dân. 

Việc học của các em đã được nhiều gia đình quan tâm hơn

Trường THCS Lương Tấn Thịnh tại TT Hòa Hiệp Trung là ngôi trường THCS có quy mô lớn nhất huyện Đông Hòa, Phú Yên với khoảng 2000 học sinh và cũng là trường có bề dày thành tích trong công tác dạy và học của huyện Đông Hòa. Đây cũng là nơi học tập của con em 4 làng biển Phú Thọ, Phú Thọ 1, Phú Thọ 2 và Phú Thọ 3.

Thầy Dương Bình Tông, Phó Hiệu trưởng nhà trường rất tự hào khi nói về thành tích của nhà trường, đặc biệt là chuyển biến trong nhận thức về việc học của con em trong các bậc phụ huynh.

Thầy Dương Bình Tông, cho biết, trong quá trình đào tạo thấy rằng những em được gia đình quan tâm cho đi học thì hầu hết đã thành đạt và mang lại niềm tự hòa cho quê hương.

Ngôi trường khang trang ở làng biển Phú Lạc, xã Hòa Hiệp Nam không phải địa phương nào cũng có được. Tất cả trẻ em đến 5 tuổi đều được đến lớp mẫu giáo và 6 tuổi đều vào lớp 1.

Cũng tại làng biển này, ngôi trường cấp 3 mang tên một trong những vị Tổng bí thư của Đảng - Trường THPT Nguyễn Văn Linh được đầu tư khang trang.

Ông Lương Bá Mươi, cựu chiến binh ở thôn Phú Thọ 1, TT Hòa Hiệp Trung rất tự hào khi nói về sự học của làng biển Hòa Hiệp. Theo ông Mươi, làng biển bây giờ tình trạng trẻ em bỏ học giữa chừng rất ít. Làng biển bây giờ con em học lên đại học, thậm chí thạc sỹ, tiến sỹ không còn là chuyện hiếm.

Hội khuyến học các xã, thị trấn Hòa Hiệp đã tập trung cho việc vận động con em ra lớp, ngăn chặn nạn bỏ học và khuyến khích kịp thời những cháu học giỏi. Và với người dân làng biển, bây giờ niềm tự hào không phải là thuyền to máy lớn mà là con em được học đỗ đạt đến đâu.

Ông Nguyễn Hữu Tân, Phó CT Hội khuyến học TT Hòa Hiệp Trung, H. Đông Hòa cho biết, hội phát động phong trào xã hội học tập, tổ chức các đợt biểu dương khen thưởng, hằng năm gặp mặt con em ở Hòa Hiệp đã thành đạt và lấy những tấm gương đó để giáo dục cho những lớp sau.

Sự đổi thay trong nhận thức về việc học đã giúp cho Hòa Hiệp trở thành một trong những địa phương đi đầu trong các phong trào ở huyện Đông Hòa. Với kiến thức đã học được, nhiều con em Hòa Hiệp trưởng thành đã và đang làm việc mọi miền đất nước, cùng chung tay góp sức xây dựng quê hương Hòa Hiệp ngày thêm giàu đẹp./.

Phóng sự:

 

BT
Thăm dò khán giả