Thứ tư, ngày 23/05/2018 - 10:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:13, Thứ 2, 08/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sốt xuất huyết tăng tăng nhanh tại khu vực Tây Nguyên

(ANTV) - Chiều 7/8, tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết (SXH) khu vực Tây Nguyên. 

Dự và chủ trì hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Lãnh đạo Viện vệ sinh dịch tế Tây Nguyên và lãnh đạo 4 tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông đã tham dự.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, từ đầu năm 2016 đến nay, riêng khu vực Tây Nguyên đã ghi nhận 7.411 trường hợp SXH, tăng cao so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, Gia Lai, Đắk Lắk là 2 trong 10 tỉnh, thành phố có số người mắc SXH cao nhất cả nước và có 4 trường hợp đã tử vong.

Nguyên nhân sự gia tăng nhanh các trường hợp mắc SXH tại khu vực Tây Nguyên được xác định là do bệnh dịch này thường có tính chu kỳ, cứ 3 đến 5 năm lại có đợt bùng phát tăng cao vào mùa mưa.

Năm 2016, hiện tượng Elnino xảy tại Việt Nam làm tăng nhiệt độ trung bình của môi trường là điều kiện cho muỗi phát triển. Sự đô thị hóa nhanh đã hình thành nhiều vùng dân cư tập trung, tạo nên các vùng sinh cảnh, sinh thái thuận lợi cho dịch bệnh phát triển. Sự thông thương đi lại giữa các tỉnh Tây Nguyên và các vùng thuận lợi cũng làm gia tăng nguy cơ lan truyền nguồn bệnh khó kiểm soát.

Cùng với đó là ý thức vệ sinh môi trường sống của người dân nhiều vùng chưa tốt, nhiều rác thải vứt bừa bãi, nhiều ao tù, nước đọng càng dễ dàng cho muỗi, lăng quăng phát sinh gây bệnh. Trong lúc đó, mạng lưới y tế ở cơ sở còn mỏng, chưa có nhiều kinh nghiệm trong phòng chống SXH.

Tại một số địa phương chính quyền các cấp và tổ chức chính trị, đoàn thể xã hội chưa coi trọng công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh. Rồi do kinh phí còn hạn chế, dẫn đến việc tuyên truyền, vận động, chi công cho người đi phun hóa chất chưa thường xuyên, khiến cho việc triển khai chống dịch chưa đạt hiệu quả như mong muốn.

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ y tế đã có nhiều ý kiến chỉ đạo các tỉnh Tây Nguyên tăng cường các hoạt động phòng,chống SXH thời gian tới theo Công điện của Thủ tướng Chính phủ.

Cũng trong sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác cũng đã xuống một số xã của thành phố Buôn Ma Thuột nơi có dịch SXH phát triển mạnh để kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng, chống.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng