Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 10:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:21, Thứ 7, 20/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sốt xuất huyết tăng cao, diễn biến bất thường

(ANTV) - Mặc dù thời tiết nắng nóng và không có mưa nhưng tại tp Đà Nẵng, số ca mắc sốt xuất huyết đang tăng cao và diễn biến bất thường. Riêng trong tháng 6 và đầu tháng 7, bệnh viện Đà Nẵng tiếp nhận hơn 200 trường hợp nhập viện vì sốt xuất huyết.

 

Khoa Y học nhiệt đới – Bệnh viện Đà Nẵng những ngày này luôn trong tình trạng kín giường, có thời điểm phải kê thêm giường vì số bệnh nhân nhập viện do mắc sốt xuất huyết tăng cao đột biến.

Trong 7 tháng đầu năm 2019, toàn thành phố có trên 3000 ca mắc sốt xuất huyết, số lượng liên tục tăng cao. Mỗi tuần bệnh viện Đà Nẵng tiếp nhận và điều trị từ 8-10 bệnh nhân sốt xuất huyết với các biểu hiện như tụt tiểu cầu, tụt huyết áp, chảy máu mũi, viêm phế quản phổi. Số ca mắc sốt xuất huyết không chỉ liên tục tăng cao, đáng chú ý là bệnh diễn biến khá phức tạp và bất thường.

Năm nay, tại tp Đà Nẵng, bệnh sốt xuất huyết xuất hiện trái mùa khi thời tiết nắng nóng kéo dài và không có mưa khiến nhiều người dân chủ quan trong công tác phòng tránh. Đấy cũng là một trong những lý do khiến tỷ lệ mắc sốt xuất huyết tăng cao và nặng hơn trước.

Cùng với công tác phòng chống dịch bệnh của các cơ quan chức năng, người dân cũng cần hết sức thận trọng, thay đổi một số thói quen sinh hoạt như xử lý các dụng cụ chứa nước, phát quang bụi rậm. Khi có các triệu chứng sốt, nhức mỏi, chảy máu chân răng... cần đến cơ sở y tế gần nhất để làm xét nghiệm, tránh việc tự mua thuốc về uống khiến bệnh trở nặng.

Bộ Y tế họp khẩn về vấn đề sốt xuất huyết

 

Tính đến ngày 1/7/ 2019 tổng số ca xuất huyết tại thành phố Hồ Chí Minh là hơn 27.000 ca, tăng 166,7% so với cùng kỳ năm 2018. Trước tình hình dịch sốt xuất huyết đang tăng mạnh, sáng 19/7, tại TP.HCM bộ y tế đã tổ chức hội nghị tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết năm 2019, do Bộ trưởng y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, chủ trì.

Hiện nay đang là cao điểm mùa dịch sốt xuất huyết trên cả nước, trong các tuần gần đây số mắc tăng nhanh tại các tỉnh, thành phố trên cả nước. Dự báo dịch bệnh sốt xuất huyết vẫn còn diễn biến phức tạp, có nguy cơ gia tăng số ca mắc.Trước tình hình đó, Bộ y tế đã yêu cầu Sở y tế các địa phương tập trung truyền thông đến người dân tăng cường phòng chống dịch chủ động; Tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy quy mô lớn từ tháng 7 đến cuối năm; Huy động các ban ngành đoàn thể và mọi người tích cực tham gia vào công tác phòng chống dịch. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp diệt muỗi để phòng bệnh cho bản thân và gia đình.

B.T
Thăm dò khán giả