Thứ ba, ngày 22/09/2020 - 19:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:43, Chủ Nhật, 26/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sông Tô Lịch sau hơn 1 tuần làm sạch bằng công nghệ Nhật

(ANTV) - Sau hơn 1 tuần Hà Nội đặt máy xử lý chất thải công nghệ Nano - Bioreactor Nhật Bản xuống lòng sông Tô Lịch. Hai đơn vị độc lập là Viện Công nghệ môi trường và Tổng Cục Môi trường, Bộ Tài Nguyên và Môi trường  đã tiến hành lấy mẫu giám định chất lượng nước sông Tô Lịch. Theo kết quả bước đầu chất lượng nước đã có chuyển biến tích cực, thế nhưng điều mà người dân quan tâm lúc này đó là việc ô nhiễm ở Sông Tô Lịch có giải quyết triệt để được hay không?

Từ 7h sáng, hai đơn vị là Viện Công nghệ và Môi trường và Tổng Cục Môi trường đã tiến hành lấy mẫu, đây là khoảng thời gian lượng nước thải sinh hoạt xả ra sông Tô Lịch nhiều nhất trong ngày. Các mẫu được lấy từ đầu nguồn, nơi chưa đặt máy và điểm đặt máy để có kết quả so sánh khách quan .

Ông Hoàng Đình Vĩnh, Tổng Cục Môi trường, Bộ tài nguyên Môi trường cho biết, ở đây là Nước sông chủ yếu chungs ta lấy nước mặt và trầm tích, vị trí lấy mẫu là trước và sau quá trình xử lý, sau xử lý chúng tôi lấy 2 đến 3 mẫu mỗi vị trí… Ban đầu có kết qua tích cực, hiện nay việc lấy mẫu thường xuyên do địa phương, cụ thể là do Ủy ban thành phố Hà Nội, giao cho sở xây dựng đánh giá cụ thể còn về phía  tổng cục môi trường, cũng theo dõi quá trình xử lý, đánh giá độc lập.
 
Đại diện Tổng Cục môi trường cũng cho biết ,nếu như trước đây các mẫu nước sông Tô Lịch đo kiểm được, các chỉ số đều gấp cả trăm thậm chí cả nghìn lần tiêu chuẩn cho phép, thì nay sau hơn 1 tuần sử dụng công nghệ làm sạch mới, một số chỉ số đã hạ về mức cho phép .
 
Theo PGS. TS Takeba Akira Cố vấn Tổ chức xúc tiến thương mại, môi trường Nhật Bản, Công nghệ Nano – Bioreactor này làm cho dòng sông có khả năng tự làm sạch và khi đó ngay cả việc chạy máy 15 – 45 phút  sau đó máy nghỉ thì việc xử lý ô nhiễm vẫn diễn ra.
 
Tuy  nhiên hiện cũng có nhiều ý kiến cho rằng, hiện nay vẫn còn 300 cống xả với lưu lượng nước thải sinh hoạt chảy là 150.000m3 ngày đêm, liệu rằng công nghệ này có xử lý được triệt để hay ko?
 
Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP cải thiện môi trường Nhật – Việt cho hay, đặt công nghệ xuống lòng sông là tạo nhà máy xử lý nước thải trong lòng sông, nó xử lý căn cơ không chỉ nước thải chảy vào mà còn cả lượng bùn ở dưới đó. Tốc độ xử lý của công nghệ này bằng 6 lần tốc độ âm thanh, khi nước thải nó chảy đến đây thì ngay lập tức nó phun bọt khí xử lý luôn.
 
Những kết quả trên mới chỉ là những đánh giá ban đầu,kết quả đánh giá chính xác sẽ có sau 3 tháng thử nghiệm công nghệ Bio – nano này của Nhật Bản. Tuy nhiên để có thể thực sự hồi sinh được dòng sông Tô Lịch cần mỗi người dân có ý thức không vứt rác bừa bãi, và hệ thống nước thải sinh hoạt phải được tính toán kỹ thì trong tương lai người dân thủ đô hoàn toàn có thể tin vào sự “hồi sinh” của dòng sông Tô Lịch.
BT
Thăm dò khán giả