Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 22:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:33, Thứ 3, 20/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sống thấp thỏm ở làng sạt lở ven sông Trà Bồng

(ANTV) - Tình trạng sạt lở sông Trà Bồng, đoạn qua huyện Bình Sơn của tỉnh Quảng Ngãi đã xảy ra từ nhiều năm nay, khiến cho hàng trăm hộ dân sống ven sông luôn thấp thỏm vì con nước có thể rình rập cuốn trôi nhà cửa, ruộng vườn bất cứ lúc nào. 

Mùa mưa bão năm nay đang đến rất gần, nhiều hộ dân sống ven sông lại canh cánh nỗi lo khi chứng kiến hàng chục mét đất bị xói mòn theo con nước và nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân là rất lớn.

Gia đình bà Nguyễn Thị Điện, ở thôn Đông Yên 3, xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã sinh sống bên cạnh dòng sông Trà Bồng suốt hơn 50 năm qua. Cứ mỗi mùa mưa lũ qua đi, bà Điện lại tận mắt chứng kiến sự hung hãn của con nước khi xâm lấn gây xói lở hàng chục mét đất của xóm làng. Khu vườn ven sông của gia đình bà cách đây chục năm rộng đến 2 nghìn mét vuông nay chỉ còn vỏn vẹn hơn 400 mét. Sợ ảnh hưởng đến tính mạng, cách đây 2 năm, gia đình bà Điện đã phải di dời nhà vào sâu bên trong.

Bà Nguyễn Thị Điện, xã Bình Dương, Bình Sơn, Quảng Ngãi cho biết, Tôi trước đây ở đây nhưng mỗi ngày nó mỗi sạt lở, nó xóa mòn vô cho nên là buộc gia đình tôi phải di dời đi chỗ khác để kiếm sống vì nó sạt lở quá là nhiều. Bữa nay nó lấn vào tận nền nhà, vào móng nhà rồi. Dù trước đó tôi đã trồng bao nhiêu cây chống lở nhưng mà cũng không được.

Không riêng gia đình bà Điện, gần 30 hộ dân khác sống ven sông Trà Bồng ở thôn Đông Yên 3, xã Bình Dương, huyện Bình Sơn cũng đã phải di dời vì tình trạng sạt lở ngày càng nghiêm trọng. Hàng năm vào mùa mưa bão, nước lũ dồn về gây xói lở ảnh hưởng trực tiếp đến 230 ha đất của  hơn 1.000 nhân khẩu đang sinh sống.

Nhiều năm qua, xã Bình Dương trích kinh phí hỗ trợ cùng nhân dân thôn Đông Yên 3 trồng tre, cắm cọc để hạn chế sạt lở nhưng không hữu hiệu. Chỉ trong vòng 10 năm trở lại đây, dòng nước Trà Bồng đã ăn mòn hơn 40 mét đất vào sâu trong khu vực dân cư.

Ông Đỗ Minh Huấn,  Chủ tịch UBND xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi cho biết thêm, Những năm qua thì cũng chưa có sự đầu tư và hiện nay thì cũng đang tiếp tục đề nghị với huyện để có sự quan tâm thì vừa rồi cũng đã có khảo sát tuy nhiên để chống sạt lở khu vực này thì đòi hỏi kinh phí tương đối lớn cho nên chưa có giải pháp nào để triển khai thực hiện trong khi mùa mưa bão đang đến. Địa phương rất là lo và dân rất là lo về tình hình sạt lở này.

Ngoài khu vực sạt lở ở xã Bình Dương, xuyên suốt chiều dài chảy qua huyện Bình Sơn, sông Trà Bồng cũng đang đe dọa trực tiếp đến hơn 1.200 hộ dân sống trong vùng có nguy cơ sạt lở cao. Để đảm bảo an toàn  tính mạng cho người dân trong mùa mưa lũ sắp tới, chính quyền huyện Bình Sơn đã tiến hành xây kè kiên cố hoặc gia cố tạm thời ở một số điểm xung yếu. Tuy nhiên, đó chỉ là giải pháp trước mắt. Còn về lâu dài, huyện Bình Sơn đang chờ sự trợ giúp từ cấp trên.

Ông Nguyễn Thanh Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi ý kiến, Đề nghị tỉnh, trung ương bố trí tái định cư để di dời một số hộ dân sống ven sông Trà Bồng có nguy cơ sạt lở cao ảnh hưởng đến tính mạng trong mùa mưa lũ. Kính đề nghị các cấp xem xét, đầu tư làm một số đoạn đê kè xung yếu dọc bờ sông. Có như vậy thì nó sẽ khắc phục dần hạn chế sạt lở dọc sông Trà Bồng.

Đối với những vùng sạt lở chưa được gia cố, hàng trăm hộ dân sống ven sông Trà Bồng vẫn đang thấp thỏm mong chờ có kè chống xói lở. Năm nay, khi mùa mưa lũ về, hàng nghìn người dân sống ven sông Trà Bồng vẫn phải sống trong tâm trạng lo âu khi tình trạng xói mòn, sạt lở ngày càng nghiêm trọng./.

BT
Thăm dò khán giả