Thứ hai, ngày 17/06/2019 - 17:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:40, Chủ Nhật, 14/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

"Sống mòn” với hoạt động tái chế

(ANTV) - Sông Đậu, cái tên được người dân đặt cho hệ thống thuỷ lợi Bắc Hưng Hải chạy qua huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Dòng nước váng bọt, không ai có thể tin được, đây chính là nguồn nước duy nhất phục vụ hoạt động trồng trọt của nguời dân sinh sống dọc bờ sông đổ qua 4 tỉnh Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh và Hải Dương.

Sự thay đổi của dòng sông Đậu là điều mà nhiều người dân khác sinh sống trên địa phương nhiều năm đều không khỏi bức xúc. Kể từ khi có hoạt động tái chế bao bì, bao tải ni lông của 1 số cơ sở cạnh bờ sông, chất lượng nguồn nước và không khí suy giảm nghiêm trọng. Tại thời điểm chúng tôi ghi hình, nước từ hoạt động sản xuất được dẫn ống xả thẳng trực tiếp xuống con sông này.

Với người dân xã Lạc Đạo, cùng với không khí và nguồn nước phục vụ tưới tiêu, nước ngầm, nguồn nước sạch duy nhất phục vụ sinh hoạt, ăn uống cũng đang bị đe doạ nghiêm trọng.

Ung thư có lẽ cụm từ mà người dân thôn Hùng Trì sử dụng để mô tả nhiều nhất cho những hệ quả đến sức khoẻ khi ngày ngày sinh sống trong môi trường ô nhiễm. Chỉ trong khoảng 50m đi từ cổng làng, đã có 3 gia đình có người mắc ung thư.

Từng là niềm tự hào của người dân khi Bác Hồ năm xưa đã nhiều lần về thăm, sông Đậu hay hệ thống thuỷ lợi Bắc Hưng Hải đang đứng trước nguy cơ trở thành dòng sông chết trong sự tiếc nuối của người dân sinh sống dọc bờ sông. Dẫu biết rằng, hoạt động sản xuất, phát triển kinh tế là 1 trong những ưu tiên hàng đầu trong xây dựng nông thôn mới nhưng không đồng nghĩa dung túng cho những hoạt động kinh tế gây tổn hại đến môi trường, đe doạ trực tiếp tới sức khoẻ của người dân. Sự vào cuộc của cơ quan chức năng có thẩm quyền ngay lúc này là hết sức cần thiết, trước khi những làng “ung thư” mới xuất hiện.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng