Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 05:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:00, Thứ 3, 24/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sống lay lắt ở xóm “4 không”

(ANTV) -“Không điện, không đường, không trường, không trạm” đó là thực trạng mà người dân ở tổ 4, thôn 2, xã Trà Giang, huyện Trà Bồng (tỉnh Quảng Ngãi) đang phải đối mặt.

Chỉ cách trung tâm xã chừng 7 cây số đường rừng, với khoảng 56 nhân khẩu sinh sống nhưng muốn đi đến tổ 4, thôn 2, xã Trà Giang, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi phải mất hơn 3 giờ đồng hồ vượt đường rừng thì mới tới được khu làng này.

Cây cầu khỉ bắt qua suối Trà Bói được người dân làm tạm để con em đi học khi có mưa lũ. Cuộc sống của các hộ dân nơi đây chủ yếu là tự cung tự cấp và hầu như tách biệt với bên ngoài, bởi sự cách trở về đường sá.

Ông Hồ Xuân Đến là già làng uy tín được Nhà nước tặng một chiếc Tivi, nhưng từ ngày nhận về, ông vẫn chưa sử dụng được do mô tơ điện nước tự làm chỉ vừa đủ cho 1 cái bóng điện thắp sáng.

Cây cầu tạm được người dân dựng lên phục vụ đi lại không đảm bảo an toàn

Ông Hồ Xuân Đến, Bí thư chi bộ thôn 2, cho biết: "Trên này dùng điện mô tơ ấy mà , qua thời gian là điện nó hư, cái ti vi cũng hư theo luôn. Lâu lâu lau chùi cho nó sạch sẽ, nói chung của nhà nước tặng mình phải coi trọng, quản lý nó. Bây giờ cũng thích coi ti vi lắm, để xem thời sự trong tỉnh rồi trong nước, thế giới nhưng coi không được. Bao giờ có đường và có điện thì mới thấy dân ở đây thay đổi."

Thực hiện chủ trương của Nhà nước về công tác xóa đói giảm nghèo, đồng bào Cor nơi đây tham gia phát triển kinh tế bằng việc trồng cây keo lai, cây quế truyền thống nhưng rồi đành bỏ hoang trong rừng vì rất khó trong việc vận chuyển ra khỏi núi.

Anh Hồ Văn Linh, tổ 4, thôn 2, cho biết: "Nói chung bây giờ đường xá không có, thì họ tới đây mua với giá 3.000- 4.000 đồng một cây quế to, nếu công mình chuyển xuống nữa thì bà con càng thiệt thòi nữa. Hiện tại bây giờ quế, keo trồng nhiều lắm. Quế thì to hai ba gang tay mà bán không được, bỏ hoang luôn, không biết lấy chỗ nào mà dân tổ 4 này tiêu thụ." 

Mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng với tinh thần đoàn kết, sống tương thân tương ái đã giúp bà con vượt qua được những trở ngại trong cuộc sống thường ngày. Bà con luôn khuyên bảo nhau, cùng nhau gìn giữ và bảo vệ tốt những khu rừng già hàng trăm năm tuổi xung quanh làng.

Người dân sống trong cảnh không có điện, vô cùng khó khăn

Anh Hồ Văn Thắng, tổ 4, thôn 2, chia sẻ: "Khó khăn nhất của chúng tôi trong việc bảo vệ rừng, thứ nhất là diện tích rừng rộng, địa hình hiểm trở trong khi lực lượng tổ bảo vệ rất ít. Tuy nhiên bằng tinh thần đoàn kết tổ bảo vệ của chúng tôi đã cùng với bà con dân làng cùng nhau ra sức bảo vệ được những cánh rừng nơi đây."

Ông Hồ Văn Trường, Phó bí thư Đảng ủy xã Trà Giang, trao đổi: "Thông qua những tâm tư, nguyện vọng của bà con nhân dân ở tổ 4, chính quyền địa phương rất mong muốn các cấp, các ngành quan tâm tạo điều kiện để bà con thuận lợi  trong phát triển kinh tế, cho con em của địa phương đây được đến lớp đến trường đảm bảo, cũng như các vấn đề về y tế để bà con được chăm sóc sức khỏe kịp thời."

Ngày lại ngày, tháng qua tháng, mong ước lớn nhất hiện nay của  đồng bào Cor ở tổ 4, thôn 2, xã Trà Giang, huyện Trà Bồng là nhận được sự quan tâm đầu tư xây dựng một con đường và kéo đường dây điện quốc gia về tới làng để bà con sớm thoát khỏi cảnh đói nghèo, lạc hậu.

 

BT
Thăm dò khán giả