Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 00:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:51, Thứ 2, 16/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sơn La trong lộ trình dẹp xe quá "đát"

(ANTV) - Xe ô tô đã hết niên hạn sử dụng nhưng vẫn tham gia giao thông hàng ngày trên các tuyến đường, nhất là các tuyến đường dân sinh, đường ngang sẽ gây ra hậu quả khôn lường. Trong khi xử lý các loại xe này ở vùng nông thôn còn đang gặp nhiều khó khăn thì việc tăng cường công tác tuyên truyền, yêu cầu các hộ dân ký cam kết không sử dụng được xem là bước đi phù hợp.

Buổi tuyên truyền của lực lượng CSGT Công an tỉnh Sơn La tại xã Tân Lập, huyện Mộc Châu về quy định của Nhà nước đối với việc cấm phương tiện ôtô hết niên hạn sử dụng, xe không có chứng nhận đăng kiểm và xe môtô, xe máy cũ nát và hình thức xử lý đối với những trường hợp vi phạm đã giúp cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc nắm được các quy định của Nhà nước, biết rõ được sự nguy hiểm khi sử dụng các loại phương tiện đã “quá đát” này khi tham gia giao thông.

Anh Sồng A Trảng, bản Tà Phình, xã Tân Lập, cho biết: "Mấy xe em đang dùng là xe Gát 66, em mua từ năm 2008, xe của em chưa đi đăng kiểm lần nào vì xe của em toàn đi vào vùng sâu, vùng xa phục vụ bà con chở ngô, chở khoai. Khi điều khiển chiếc xe này thì thấy cũng nguy hiểm vì không biết nó hỏng lúc nào. Qua buổi tuyên truyền như thế này về chúng em sẽ chấp hành theo quy định của Nhà nước."

Theo số liệu thống kê, hiện nay trên địa bàn tỉnh Sơn La có khoảng trên 500 phương tiện hết niên hạn sử dụng đang hoạt động tại các huyện: Mộc Châu, Mai Sơn, Vân Hồ, Yên Châu...Hầu hết những phương tiện này hoạt động tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, đường giao thông nông thôn. Chủ yếu vào các vụ thu hoạch nông sản, gây mất trật tự ATGT, nguy cơ gây tai nạn cao.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng này, lực lượng Cảnh sát giao thông đã phối hợp với địa phương thống kê, rà soát phương tiện đã hết hạn sử dụng, bước đầu tuyên truyền, vận động đến từng hộ có phương tiện ký cam kết không sử dụng xe đã hết hạn. Đến nay đã có trên 200 hộ gia đình ký cam kết thực hiện đúng theo quy định.

Thiếu tá Nguyễn Quốc Phong, Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Sơn La cho biết: "Lộ trình thực hiện của chúng tôi gồm 4 bước. Thứ nhất là phối hợp với chính quyền địa phương, công an xã, thị trấn cho chủ phương tiện ký cam kết, tổng rà soát, thống kê các phương tiện, bước thứ hai là tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, bước thứ ba xử lý vi phạm, phạt tiền và yêu cầu chủ phương tiện ký cam kết không tái phạm. Đến quý II năm 2017 chúng tôi sẽ tiến hành xử lý triệt để."

Những xe hết niên hạn cần bị thu hồi để xử lý


Nếu chỉ dừng lại ở tuyên truyền, cam kết sẽ không phải là giải pháp hữu hiệu, bởi sẽ xảy ra hiện tượng “nhờn thuốc”. Vì thế, lực lượng chức năng đang tiến hành xem xét lại chế tài xử lý – tiến hành thu hồi toàn bộ số phương tiện ôtô hết niên hạn sử dụng, xe không có chứng nhận đăng kiểm và xe môtô, xe máy cũ nát để giải quyết triệt để vấn đề trên.

 

BT
Thăm dò khán giả