Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 04:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:06, Thứ 7, 11/10/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sơn La: Ô nhiễm môi trường từ hoạt động khai khoáng

(ANTV) - Sự cố vỡ đường ống xả khói thải của nhà máy luyện đồng thuộc Công ty Khoáng sản Tây Bắc tại địa bàn bản Chát, xã Gia Phù, huyện Phù Yên, Sơn La xảy ra vào trung tuần tháng 5 vừa qua đã làm cho hàng chục ha diện tích cây hoa màu của người dân quanh khu vực bị cháy xém. 

Sự việc này lại một lần nữa báo động về nguy cơ ô nhiễm môi trường, mất an toàn trong hoạt động khai thác khoảng sản trên địa bàn tỉnh Sơn La. Và nếu doanh nghiệp không thực hiện nghiêm các quy định về an toàn môi trường; các đơn vị chức năng liên quan không quản lý, giám sát tốt qui trình hoạt động của các đơn vị sản xuất thì những sự cố tương tự vẫn có thể xảy ra.
 
Cả một hệ thống máy móc hiện đại của nhà máy luyện đồng thuộc Công ty khoáng sản Tây Bắc trị giá cả trăm tỷ đồng nằm đắp chiếu mấy tháng nay vì bị đình chỉ hoạt động do làm ô nhiễm môi trường, công nhân không có việc làm, người dân xung quanh khu vực nhà máy thì vẫn chưa hết lo lắng, sợ hãi dù sự cố vỡ đường ống xả khói thải đã xảy ra khá lâu.
 
Bà Đinh Thị Bính, bản Chát, xã Gia Phù, huyện Phù Yên, Sơn La cho biết: "Khi mà khói thải môi trường bay ra thì như sương mù, ngửi mùi nó thì hắc hắc, khó thở. Ngày đầu tiên không bị sao nhưng ngày thứ hai thì thấy cây chết dần dần, héo lá từng tảng, từng tảng xuống như thuốc phun cỏ cháy mình ấy. Thế là cây sắn, cây ngô chết hẳn luôn, cây đang xanh thì rụng lá xuống hết, khoảng 3 ngày cô lên nương thì không làm được việc gì nữa, phải quay về vì không thở được. Nếu mà công ty không làm cháy thì tôi cũng phải thu nhập hơn chục triệu đồng, công ty đã đền bù cho nhà tôi là hơn 4 triệu".
 
Nguyên nhân chính của sự cố đáng tiếc đó là do đường ống dẫn khói thải đến hệ thống xử lý làm bằng sắt mỏng đã không chịu được áp lực mạnh của lượng khói thải lớn nên bị vỡ và lượng khói, khí thải chưa qua đường lọc đã bay ra không khí, gặp mưa, tạo thành một lượng a xít lớn đã làm cháy xém hàng chục ha diện tích cây hoa màu, trị giá gần 600 triệu đồng của 174 hộ dân thuộc bản Chát, xã Gia Phù, gây hoang mang trong dư luận quần chúng nhân dân.
 
Ông Nguyễn Văn Việt- Giám đốc Nhà máy luyện đồng Công ty khoáng sản Tây Bắc cho hay: "Tất cả những nhà máy nào khi vận hành cũng đã tính toán trước, nhưng việc này xảy ra là ngoài ý muốn, thực sự là chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm trong việc này, sẽ cố gắng không để xảy ra tình trạng này nữa".
 
Ngay sau khi sự cố xảy ra, UBND tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành phối hợp với huyện Phù Yên tiến hành khảo sát, đánh giá mức độ ô nhiễm, thống kê thiệt hại về tài sản của người dân; đồng thời xử phạt vi phạm hành chính và đình chỉ hoạt động của Công ty, yêu cầu đơn vị bồi thường thỏa đáng cho số diện tích cây cối đã bị hỏng và cam kết sẽ khắc phục sự cố, đảm bảo môi trường trong sạch nếu hoạt động trở lại.
 
Đây là bài học cho các cấp có thẩm quyền của tỉnh Sơn La trong việc thẩm định mức độ an toàn về môi trường của các đơn vị khai thác, chế biến khoảng sản. Các đơn vị được cấp phép khai thác, chế biến khoáng sản cũng cần thực hiện nghiêm các quy định về an toàn môi trường, xây dựng hệ thống xả thải đảm bảo chất lượng để tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra./.
 

 

BT
Thăm dò khán giả