Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 08:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:22, Thứ 6, 18/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sơn La: Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp trung thu

(ANTV) -Tết Trung thu đang đến gần, đây là dịp để các hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh Sơn La sản xuất, kinh doanh các loại thực phẩm như bánh kẹo và bánh trung thu phục vụ nhu cầu của người dân. Chính vì vậy, việc bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm các mặt hàng này đang là vấn đề quan tâm đối với người tiêu dùng cũng như các cơ quan chức năng. 

 
Chủ hộ kinh doanh Phạm Văn Tuấn, trú tại tổ 3 phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La vừa bị Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường và Đội QLTT số 01 thành phố Sơn La lập biên bản về hành vi vi phạm các quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm  đa số nguyên liệu và phụ gia dùng làm bánh ngọt và bánh trung thu của chủ hộ kinh doanh này đã hết hạn sử dụng hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ.
 
Đây chỉ là một trong 24 vụ việc vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm mà phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an Sơn La phát hiện, xử lý tính từ đầu năm 2015 đến nay.
 
 Trung tá Vì Tiến Cường, Đội phó Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Sơn La cho biết phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an Sơn La  đã tham mưu cho Ban giám đốc hướng dẫn triển khai đến các đơn vị nghiệp vụ của Công an 12 huyện, thành phố; phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phục vụ trung thu ở địa bàn huyện Mai Sơn và thành phố, phát hiện và ngăn chặn các hành vi vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm. Bước đầu đã phát hiện 3 cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại bánh mỳ, bánh ngọt. Từ nay đến hết Tết trung thu, chúng tôi tiếp tục tập trung lực lượng đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm, để có một tết trung thu vui vẻ, an toàn.
 
Theo thông tin của Chi cục VSATTP tỉnh Sơn La từ đầu năm đến nay trên địa bàn toàn tỉnh đã xảy ra 19 vụ, 85 người bị ngộ độc thực phẩm mà nguyên nhân chủ yếu do một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm sử dụng các nguồn nguyên liệu không đảm bảo an toàn, phụ gia thực phẩm không có trong danh mục cho phép hoặc có trong danh mục cho phép nhưng sử dụng quá liều lượng quy định. Các lực lượng chức năng đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, kinh doanh không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
Ông Đào Đức Thiệu, Phó Chi cục trưởng Chi cục VSATTP tỉnh Sơn La nói hiện nay, Chi cục VSATTP tỉnh Sơn La đã tham mưu cho Sở Y tế và ban chỉ đạo 08 của tỉnh thành lập đoàn thanh kiểm tra liên ngành để đảm bảo ATTP cho tết trung thu, một dịp gọi là cao điểm về ATTP vào thời điểm hiện nay. Hàng hóa tăng cao và tất cả nhu yếu phẩm như bánh, mứt, kẹo, hoa quả, củ, quả trong dịp này là cũng tăng cao. Do vậy, chúng tôi đã tăng cường thanh kiểm tra và cũng đã tham mưu cho UBND tỉnh thành lập đoàn kiểm tra liên ngành theo số 138 và trong tuần này sẽ tiến hành kiểm tra 5/12 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.
 
Sức khỏe là tài sản quý giá nhất của con người. Bên cạnh sự nỗ lực của các cơ quan chức năng trong việc ngăn chặn nguồn thực phẩm không đảm bảo điều kiện về vệ sinh thì người dân hãy là những người tiêu dùng thông thái, lựa chọn kỹ lưỡng các mặt hàng để đảm bảo sức khỏe cho chính mình và người thân.
BT
Thăm dò khán giả