Thứ bảy, ngày 16/01/2021 - 19:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:16, Thứ 4, 11/03/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sóc Trăng: Vô tư mua bán gia cầm chưa qua kiểm dịch

(ANTV) - Trong khi ngành thú y đang tích cực triển khai nhiều giải pháp để phòng chống cúm A/H5N1 trên đàn gia cầm thì có không ít bà con tại tỉnh Sóc Trăng do thiếu thông tin cũng như vì lợi ích trước mắt mà vẫn mua bán gia cầm trái phép, chưa qua kiểm dịch.

Tại khu chợ thuộc phường 1, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng có tới hàng trăm con gia cầm bày bán trái phép. Qua kiểm tra của ngành chức năng, phần lớn các trường hợp này đều không xuất trình được bất cứ giấy tờ nào để xác nhận nguồn gốc cũng như đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối gia cầm được bày bán tại đây.

Đáng lo ngại hơn cả là thông tin xuất hiện dịch cúm gia cầm bà con cũng chưa hề biết. Cứ thế, tình trạng mua bán gia cầm chưa qua kiểm dịch vẫn cứ diễn ra bình thường. Chưa dừng lại đó, khi ngành chức năng bất ngờ kiểm tra các điểm kinh doanh thịt gia cầm bên trong chợ thì các tiểu thương lại nhanh tay cất giấu sản phẩm. Lý do là có quá nhiều sản phẩm thịt gia cầm chưa đăng ký kiểm dịch. 

Người bán thì thờ ơ với việc kiểm dịch, còn người mua thì cũng chẳng quan tâm, trong khi việc mua bán, sử dụng các loại gia cầm như thế này sẽ rất khó kiểm soát được chất lượng, đặc biệt với dịch cúm gia cầm đang trong giai đoạn bùng phát nguy hiểm.

Không riêng gì ở tỉnh Sóc Trăng mà tình trạng mua bán gia cầm chưa qua kiểm dịch còn diễn ra ở nhiều địa phương khác. Hiện ở những vùng nông thôn, do tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ nên việc đăng ký kiểm dịch gia cầm trước khi tiêu thụ chưa được bà con quan tâm đúng mức.

Các cơ quan chuyên môn cảnh báo, cúm A/H5N1 có tính lây lan mạnh từ gia cầm sang người với tỷ lệ tử vong rất cao do chưa có thuốc đặc trị. Vì vậy, để đảm bảo an toàn sức khỏe và tính mạng bà con, tuyệt đối không mua bán, giết mổ và sử dụng những sản phẩm gia cầm chưa qua kiểm dịch hoặc không rõ nguồn gốc.

BT
Thăm dò khán giả