Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 20:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:32, Thứ 6, 06/03/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sóc Trăng: Tăng cường phòng chống dịch cúm gia cầm

(ANTV) - Chưa đầy 2 tháng, trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã xuất hiện đến 3 ổ dịch cúm gia cầm (A/H5N1). Đây cũng là địa phương có số ổ dịch cúm A/H5N1 cao nhất nước từ đầu năm đến nay. 

Tại trại chăn nuôi gia cầm của bà Nguyễn Thị Ngọc Thúy, ngụ xã Đại Hải, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng, hơn 1.000 con gà sắp xuất chuồng của bà vừa bị tiêu hủy do dương tính với cúm A/H5N1. Dù dịch cúm gia cầm bùng phát và gây thiệt hại nặng, nhưng bà chủ của trại gia cầm này vẫn chưa nắm rõ về thông tin dịch bệnh này.

Còn tại huyện Long Phú, cúm A/H5N1 cũng diễn biến phức tạp, với 2 ổ dịch tập trung ở xã Long Phú và Tân Hưng có số lượng gia cầm chết và tiêu hủy lên gần 2.000 con. Như vậy, chỉ trong 2 tháng đầu năm 2015, tỉnh Sóc Trăng đã phát hiện 3 ổ dịch cúm A/H5N1.

Hiện tỉnh Sóc Trăng có hơn 5 triệu con gia cầm, chiếm nhiều nhất là gà - với trên 3,6 triệu con. Do ngành thú y tỉnh chờ cấp vắc-xin phòng cúm nên đến thời điểm này, tỷ lệ tiêm phòng của tỉnh chưa đạt yêu cầu - mới được gần 42% trên đàn gà và khoảng 53% trên đàn vịt.

Ông Lê Văn Quang – Quyền Trưởng phòng Dịch tễ, Chi cục Thú y tỉnh Sóc Trăng cho biết: "Để đảm bảo cái công tác tiêm phòng và cũng như công tác phòng chống dịch cúm đạt kết quả, hiệu quả cao thì chi cục thú y đã thực hiện các giải pháp đồng bộ, chủ yếu là giám sát và phát hiện dịch kịp thời, xử lý dứt điểm khi có ổ dịch nhỏ phát sinh. Chúng tôi cũng có kiến nghị Uỷ ban tỉnh là cấp lượng vắc-xin dự trữ để thực hiện đợt tiêm phòng đợt 2."

Bên cạnh việc kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh, ngành thú y tỉnh Sóc Trăng còn vận động các hộ chăn nuôi tự mua vắc-xin để tiêm cho đàn gia cầm của mình. Tuy nhiên, có rất ít bà con thực hiện vì chi phí cao. Đáng lo ngại là hiện chủng virut cúm A/H5N1 đã chuyển sang thể mới với khả năng lây lan mạnh hơn. Đặc biệt, vào thời điểm này, tình trạng vịt chạy đồng tại Đồng bằng sông Cửu Long khá nhiều nên nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm là rất cao. Vì thế, việc tập trung, chủ động và đẩy mạnh thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm là yêu cầu bức thiết của của tỉnh Sóc Trăng và vùng Đồng bằng sông Cửu Long .

Còn 1 ổ 1 ổ dịch cúm gia cầm chưa qua 21 ngày
 
Theo Chi cục Thú y tỉnh Sóc Trăng này cho biết, tính đến ngày (5/03), Sóc Trăng vẫn còn 1 ổ dịch cúm gia cầm chưa qua 21 ngày.
 
Đó là ổ dịch cúm gia cầm tại xã Đại Hải, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng đang được khoanh vùng theo dõi đến hết ngày (16/03) tới; còn 2 ổ dịch ở xã Long Phú, Tân Hưng thuộc huyện Long Phú đã qua 21 ngày.
 
Trước đó, ngành thú y tỉnh Sóc Trăng đã tiêu hủy khoảng 1.100 con gà nằm trong khu vực mắc cúm A/H5N1. Trước tình hình dịch cúm gia cầm diễn biến phức tạp, tỉnh đã phê duyệt cấp cho ngành thú y tỉnh 3.300 lít hóa chất để tiêu độc khử trùng, khoảng 4 triệu liều vắc-xin phòng chống cúm A/H5N1, trong đó, trung ương hỗ trợ 1 triệu liều.
 
Dự kiến trong tuần tới, ngành thú y tỉnh Sóc Trăng sẽ tiếp tục triển khai tiêu độc khử trùng và tiêm phòng vắc-xin chống cúm cho đàn gia cầm còn lại. Còn ở các tỉnh lân cận Sóc Trăng như: Hậu Giang, Bạc Liêu... dù chưa phát hiện ổ dịch cúm A/H5N1 nào, nhưng công tác tiêm phòng, kiểm tra, giám sát, nhất là đối với đàn vịt chạy đồng.
 

 

 

BT
Thăm dò khán giả