Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 04:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:00, Thứ 6, 27/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Số vụ TNGT đã giảm 51% so với năm 2011

(ANTV) - Trên thế giới mỗi năm có 1,25 triệu người chết, 50 triệu người bị thương do tai nạn giao thông, thiệt hại khoảng 3% GDP toàn cầu. Tại Việt Nam, kể từ năm 2012, TNGT đã giảm liên tục cả 3 tiêu chí, song chưa bền vững. 

 
Diễn ra trong 2 ngày 26-27/11, tại Hà Nội. Hội nghị tổng kết ATGT năm 2015 là diễn đàn của các chuyên gia ngành giao thông do Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức nhằm trao đổi, chia sẻ và thảo luận về các kết quả nghiên cứu khoa học, các kinh nghiệm thực tiễn trong nước và quốc tế trong lĩnh vực giao thông vận tải. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia chủ trì Hội nghị.  
 
Dưới sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền từ 2012 đến nay, tai nạn giao thông đã giảm sâu cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. Năm 2014 số người chết vì tai nạn giao thông giảm xuống dưới 9.000 người.
 
Đặc biệt, nếu so sánh số liệu của năm 2015 với năm 2011 thấy rằng số vụ TNGT đã giảm 51%, số người bị thương giảm gần 60% và số người chết do TNGT đã giảm 24%.
 
Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia nhấn mạnh, TNGT giảm nhưng chưa bền vững, đặc biệt vẫn còn nhiều vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, hay các còn tồn tại nhiều vấn đề trong quản lý nhà nước về lĩnh vực giao thông. 
  
Một trong những vấn đề chính của hội nghị là những báo cáo liên quan đến ứng dụng khoa học, công nghệ và hệ thống thông tin trong hoạt động bảo đảm ATGT. Đặc biệt, là việc nghiên cứu xây dựng hệ thống giám sát và xử lý vi phạm trật tự ATGT bằng hình ảnh trên hệ thống giao thông đường bộ. Các đại biểu đều kỳ vọng việc triển khai lắp đặt hệ thống giám sát, xử lý vi phạm trật tự ATGT trên các tuyến đường cao tốc sẽ góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.
 
Theo ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn FPT: Cái tiền mà chúng ta đầu tư cho con đường thì vô cùng lớn nhưng mà nếu làm đường tốt bao nhiêu, người ta càng đi bao nhiêu càng nhiều tai nạn bao nhiêu thì cái thiệt hại còn lớn hơn cả con đường đem lại  thế thì xây đường trở nên vô nghĩa. Cho nên chúng ta cần sao để cái đường vừa tốt có thể đi nhanh nhưng đồng thời không có tai nạn thì bài toán đấy là bài toán công nghệ thông tin có thể giải quyết rất là quan trọng.
 
Hội nghị sẽ làm việc trong 2 ngày 26-27/11 với 7 tiểu ban chuyên đề chính gồm Quản lý An toàn giao thông; Hạ tầng và tổ chức giao thông; Phương tiện giao thông; Người tham gia giao thông; Ứng phó sau tai nạn giao thông. Đặc biệt năm nay có thêm 2 chủ đề mới là: An toàn giao thông đường Hàng không; An toàn giao thông đường Thủy nội địa trong đó ưu tiên hướng đến việc áp dụng ngay công nghệ thông tin, công nghệ mới vào quản lý, điều hành giao thông trong năm 2016.
BT
Thăm dò khán giả